|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VASEP: Doanh nghiệp thuỷ sản bị cắt giảm hạn mức tín dụng dù mới giải ngân được 60-80%

16:52 | 08/11/2022
Chia sẻ
Trong giai đoạn xuất khẩu thủy sản đang trên đà phục hồi, VASEP kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thủy sản tiếp cận nguồn vốn vay để đảm bảo sản xuất cho đơn hàng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Trong công văn gửi Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) báo cáo 10 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đã có sự phục hồi và phát triển đáng kể, kim ngạch đạt 9,5 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên ngay khi bước vào quý IV, các doanh nghiệp thủy sản phải đối mặt với một số khó khăn tác động tới năng lực sản xuất, xuất khẩu và sức cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản cuối năm 2022 và 2023.

Cụ thể theo VASEP, từ giữa năm 2022 đến nay, nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại tại các địa phương đã cắt giảm mạnh hạn mức tín dụng với doanh nghiệp thủy sản dù mới chỉ giải ngân được 60-80%.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lớn có nhu cầu vốn không đủ tiền để thu mua nguyên liệu thủy sản, vật tư cho sản xuất, doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến tăng trưởng và xuất khẩu của ngành. Thậm chí có doanh nghiệp đang triển khai các dự án sản xuất thủy sản đã phải ngừng thi công.

Do vậy, VASEP kiến nghị Chính Phủ, Bộ NN&PNT xem xét và có giải pháp nâng mức tín dụng cho ngành thủy sản, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu.

Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo với các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thủy sản tiếp cận nguồn vốn vay trong giai đoạn xuất khẩu thủy sản đang trên đà phục hồi và tăng trưởng tốt.

Ngoài ra, VASEP mong muốn Chính phủ có biện pháp bình ổn giá các loại vật tư đầu vào cho nuôi thủy sản, đặc biệt là giá thức ăn, con giống nuôi thủy sản, giá năng lượng cho khai thác; điều chỉnh tỷ giá đồng USD linh hoạt phù hợp, có lợi hơn đối với xuất khẩu; giảm chi phí logistic trong nước.

Cũng tại công văn, VASEP nêu hiện nay tình trạng thiếu lao động làm việc trong các nhà máy cũng là một quan ngại với cộng đồng doanh nghiệp. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ, cam kết giao hàng và khó khăn để gia tăng công suất.

Hiệp hội kiến nghị Chính phủ cho quỹ đất để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân, gia tăng phúc lợi xã hội; Quy hoạch khu công nghiệp-đô thị cần xem xét đến vấn đề nhà ở công nhân và hạ tầng xã hội gắn liền với khu công nghiệp.

Mặt khác cần xem xét có khung pháp lý cho doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài (nhập khẩu) trong những điều kiện cần thiết.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.