|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VASEP: Chiến thanh thương mại Mỹ - Trung đem lại cơ hội xuất khẩu tôm sang Mỹ

06:38 | 26/10/2018
Chia sẻ
VASEP cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng là một cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ do nước này áp thuế cao với các mặt hàng của Trung Quốc.
vasep chien thanh thuong mai my trung dem lai co hoi cho tom xuat khau sang my Tôm xuất khẩu Việt Nam gặp khó trong tuân thủ dư lượng thuốc kháng sinh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ ba của Việt Nam, chiếm 18% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam đi các thị trường.

vasep chien thanh thuong mai my trung dem lai co hoi cho tom xuat khau sang my
VASEP: Chiến thanh thương mại Mỹ - Trung đem lại cơ hội cho tôm xuất khẩu sang Mỹ

Sau khi giảm liên tục từ tháng 4 đến tháng 7 năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ đã phục hồi tăng trưởng dương trong 2 tháng 8 và 9 năm nay.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ 9 tháng đầu năm nay đạt 472,4 triệu USD, giảm 3% so với cùng kì năm ngoái.

Kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 - POR12 (1/2/2016 - 31/1/2017) đã được giảm xuống mức 4,58%, thấp hơn nhiều so với mức sơ bộ 25,39%. Theo VASEP, xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2017 đã giảm 7% còn 659 triệu USD do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá.

VASEP nhận định: "Kết quả khả quan này giúp các doanh nghiệp tôm Việt Nam yên tâm đẩy mạnh bán hàng vào thị trường Mỹ trong thời gian tới, nhất là giai đoạn tập trung mua hàng từ các nhà nhập khẩu Mỹ phục vụ cho các dịp lễ Tết cuối năm".

Bên cạnh đó, VASEP cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng là một cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này do Mỹ áp thuế cao với các mặt hàng của Trung Quốc.

Hiện Mỹ là một trong những thị trường lớn nhập khẩu tôm Việt Nam với kim ngạch đạt trên 600 triệu USD/năm.

"Do đó, thuế chống bán phá giá giảm là điều kiện thuận lợi để tôm Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh tại thị trường này", VASEP nhận định.

Theo VASEP, kể từ quí II, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường liên tục sụt giảm so với cùng kì năm 2017. Tháng 9, xuất khẩu tôm Việt Nam giảm 14,8% so với cùng kì năm ngoái đạt gần 332 triệu USD.

Do sụt giảm trong quí II và quí III năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước trong 9 tháng đầu năm nay đạt 2,6 tỉ USD, giảm 4% so với cùng kì năm 2017.

VASEP cho rằng nhu cầu thị trường tiêu thụ đang có những dấu hiệu chuyển động tốt. Nếu giá xuất khẩu tôm của Việt Nam và giá tôm thế giới được cải thiện thời gian tới, xuất khẩu tôm của Việt Nam quí cuối cùng của năm nay sẽ đạt tăng trưởng dương, đưa kim ngạch xuất khẩu tôm cả năm nay vượt qua mốc 3,85 tỉ USD của năm ngoái.

Xem thêm

Đức Quỳnh

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.