Hàng hóa

Vải thiều Lục Ngạn chín sớm giá tại vườn 35.000 - 40.000 đồng/kg

11:04 | 14/05/2020

Chia sẻ

Sản lượng vải sớm ước đạt trên 8.700 tấn, cao hơn năm ngoái gần 800 tấn. Hiện bà con trồng vải sớm tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã bán khoảng 10 tấn quả; giá bán 35.000 - 40.000 đồng/kg

Lục Nam hiện là địa phương có vải thiều chín sớm nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Sản phẩm được thương nhân về tận vườn thu mua với giá cao, báo Bắc Giang đưa tin.

Cụ thể, theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Nam, toàn huyện có hơn 1.500 ha vải sớm, tập trung tại các xã Đông Hưng, Bình Sơn, Bảo Đài.

Giống vải sớm chủ yếu là U hồng. Do được chăm sóc tốt cộng với thời tiết thuận lợi nên sản lượng vải sớm ước đạt trên 8.700 tấn, cao hơn năm ngoái gần 800 tấn.

Đến nay, vải sớm bắt đầu cho thu hoạch và Lục Nam cũng là địa bàn có vải chín sớm nhất trong tỉnh. Hiện bà con trồng vải sớm đã bán khoảng 10 tấn quả; giá bán 35.000 - 40.000 đồng/kg cho thương nhân trong và ngoài tỉnh đến tận vườn thu mua.

Ngoài vải sớm, toàn huyện có hơn 4.400 ha vải chính vụ đang giai đoạn phát triển quả, ước tính sản lượng trà vải này đạt hơn 20.000 tấn.

Vụ vải thiều năm nay, sản lượng toàn tỉnh ước đạt 160.000. Tuy nhiên hiện nay thị trường xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản.

Theo ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, huyện đã tập trung tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước, trong đó hướng đến các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đây là thị trường nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Tại cuộc họp xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020 diễn ra ngày 12/5, ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các địa phương, nhất là hai huyện Lục Ngạn và Tân Yên, nơi có diện tích vải thiều lớn của tỉnh tiếp tục chỉ đạo bà con chăm sóc quả vải bảo đảm chất lượng.

Kiểm tra các điều kiện phục vụ cho thu mua, chế biến, tiêu thụ vải thiều như cơ sở sản xuất đá cây, thùng xốp, cơ sở lưu trú… Riêng đối với huyện Lục Ngạn cần chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho chuyến xe xuất khẩu đầu tiên và các điểm vườn đón tiếp khách đến tham quan.

Như Huỳnh