|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng, tránh bị lôi kéo theo các thông tin giả mạo trên group chat Zalo, Facebook, Telegram...

12:47 | 29/12/2021
Chia sẻ
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phát đi khuyến cáo tới các nhà đầu tư trên thị trường nên cân nhắc kỹ, cẩn trọng để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin không đúng sự thật trên các hội, nhóm chat đầu tư chứng khoán.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trong thời gian qua, rất nhiều các hội, nhóm đầu tư chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội làm nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường chứng khoán, trong đó đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram,… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán.

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, UBCKNN rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán.

Do vậy, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên.

Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật; việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và trao đổi thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán cần lưu ý việc tham khảo, kiểm chứng dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ chính doanh nghiệp và các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được UBCKNN cấp phép.

Khuyến cáo của UBCKNN được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt các nhóm chat, diễn đàn chứng khoán đang xuất hiện ồ ạt với mục đích hô hào, cung cấp thông tin về những cổ phiếu đang tăng nóng trên thị trường. Những diễn đàn này đang thu hút một bộ phận đông đảo nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư F0 với mong muốn tìm kiếm "ba chữ cái", những cơ hội đầu tư "tăng bằng lần" chỉ trong thời gian ngắn.

Chia sẻ trong chương trình "Bí mật đồng tiền" của VTV, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI nhận định: "Ba chữ cái trong đầu tư chỉ là điểm khởi đầu của hành trình đầu tư. Để có thể nắm giữ và đi hết giai đoạn thăng trầm của cổ phiếu là một câu chuyện khác và tâm thế đầu tư khác".

Sau những cú đổ đèo của "món quà của thượng đế", tưởng chứng giới đầu cơ sẽ bừng tỉnh nhưng hiện trong các room trên Zalo vẫn không thiếu những khuyến nghị về cổ phiếu tăng nóng trên thị trường với cam kết "Room có truyền thống đầu tư dài hạn kết hợp lướt sóng và đều ăn bằng lần".

Lấy ví dụ về mã IDI và SJF, mặc dù đảo chiều giảm sàn sau chuỗi tăng dựng đứng nhưng gần 600 người trong một room tư vấn vẫn tiếp tục kỳ vọng vào đà hồi phục và coi là "cổ phiếu của năm 2022".

Giống như chiều tìm lên đỉnh, nhà đầu tư không biết đâu là đáy và bị "kẹt dưới gốc cây thông". Ông Hưng nhận định nguyên nhân chính là do những NĐT nhỏ lẻ bị thiếu thông tin và rất khó tiếp cận nguồn thông tin chính thống.

Thảo Bùi