|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Masayoshi cảm thấy hổ thẹn với những quyết định quá cảm tính trong quá khứ

16:27 | 03/10/2022
Chia sẻ
Với việc quỹ Vision liên tục thua lỗ nghiêm trọng, tập đoàn SoftBank đã phải tiến hành cắt giảm khoảng 30% nhân sự.

 

 Tỷ phú Masayoshi Son cảm thấy hổ thẹn vì kết quả kinh doanh bết bát. (Ảnh: Reuters).

SoftBank đã sa thải 30% nhân viên tại quỹ Vision trong bối cảnh tập đoàn đầu tư Nhật Bản tìm cách cắt giảm chi phí sau nhiều quý thua lỗ nghiêm trọng, theo Financial Times.

Hôm 29/9, tập đoàn Nhật Bản bắt đầu thông báo với nhân viên về kế hoạch cắt giảm sắp tới. Dự kiến khoảng 150 người trong đội ngũ gồm 500 người của quỹ Vision sẽ mất việc làm trong thời gian tới. Động thái này đã khiến nhiều cuộc thảo luận xuất hiện trông nội bộ SoftBank.

Hiện chưa rõ nhóm nhân sự nào sẽ rơi vào tầm ngắm của đợt cắt giảm lần này, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng có thể sẽ lên tới quy mô toàn cầu, ở các văn phòng của quỹ trên khắp thế giới.

Việc thị trường công nghệ lao đao đi kèm với việc đồng yen yếu đi đã khiến công ty của tỷ phú Masayoshi Son rơi vào mức lỗ ròng kỷ lục lên tới 3,1 tỷ Yên (23 tỷ USD) hàng quý, tính đến tháng 6.

Ông Son gần đây thừa nhận rằng vị tỷ phú nên chọn lọc hơn. Đồng thời, nói với các nhà đầu tư rằng ông cảm thấy xấu hổ về bản thân vì đã quá phấn khích trước những khoản lợi nhuận lớn trong quá khứ.

Hồi tháng 8, tỷ phú người Nhật nói rằng SoftBank sẽ thực hiện một cuộc thực hiện cắt giảm chi phí sau khi khoản đầu tư 7 tỷ yên tại hai quỹ Vision gần như hoàn toàn đảo ngược trong 6 tháng qua.

Cũng trong tháng trước, ông Son nói rằng công ty phải học cách trở nên “có hệ thống hơn” về các khoản đầu tư và ít bị ảnh hưởng bởi cảm xúc đối với các công ty cụ thể.

“Thay vì nhắm đến những cú homerun… (chúng tôi) nên cố gắng nhắm vào mốc một hoặc mốt hai,” tỷ phú Masayoshi Son dùng thuật ngữ bóng chày để ví von con đường tương lai.

Quỹ Vision của SoftBank, tập trung đầu tư vào các công ty công nghệ tiên tiến, đã báo cáo khoản lỗ lên tới 2,3 tỷ yên trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Trước đó, ở quý trước, quỹ đầu tư này cũng báo cáo mức lỗ kỷ lục 2,2 tỷ yên. Công ty cũng bị lỗ 6 tỷ USD  ngoại hối do đồng yên suy yếu so với đồng USD. Cổ phiếu của công ty đã giảm 23% trong 12 tháng qua.

“Nếu chúng tôi chọn lọc hơn một chút và đầu tư đúng mức, quỹ đã không bị tổn hại nhiều như vậy,” ông Son từng nói.

Hai ngày sau khi báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý tồi tệ nhất của mình, SoftBank cho biết họ sẽ công bố khoản lợi nhuận 4,6 tỷ yen (33,6 tỷ USD) bằng cách bán cổ phần của Alibaba, giảm đáng kể cổ phần tại công ty đã làm nên tên tuổi của tỷ phú Son trong giới công nghệ cao cấp nhất thế giới. 

Yoshimitsu Goto, giám đốc tài chính của SoftBank, nói với Financial Times rằng động thái này được thiết kế để trấn an các nhà đầu tư rằng tình hình tài chính của tập đoàn là an toàn. Tập đoàn Nhật Bản đang tìm kiếm thêm một khoản tiền từ việc niêm yết công ty thiết kế chip Arm của Anh vào năm tới.

Son đã thảo luận về lựa chọn tư nhân hóa SoftBank nhiều lần trong ba năm qua nhưng luôn bác bỏ ý tưởng này, một phần vì áp lực từ những người cho vay lớn nhất của tập đoàn, đặc biệt là Mizuho. 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Thùy Trang

Không chỉ cổ phiếu công nghệ, chuyên gia chỉ ra các nhóm ngành có thể hưởng lợi từ làn sóng AI
AI tại Việt Nam không chỉ là câu chuyện của một vài doanh nghiệp công nghệ. Theo các chuyên gia tại Gateway to Vietnam 2026 của SSI, cơ hội gần hơn có thể nằm ở tầng ứng dụng, nơi ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, khu công nghiệp, data center và điện/năng lượng đều có thể chịu tác động khi AI đi sâu vào vận hành doanh nghiệp.