Kinh doanh

Tỷ phú Jack Ma tái xuất

10:15 | 13/10/2021

Chia sẻ

Các nguồn tin cho rằng tỷ phú Jack Ma tới Hong Kong lần này để gặp một số đối tác kinh doanh.

Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group, gần như không được công chúng quan tâm quá nhiều kể từ khi chính quyền Trung Quốc thực hiện các chiến dịch thắt chặt hoạt động đối với đế chế của ông vào ngăm ngoái.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin được Reuters tổng hợp, cựu CEO Alibaba đã tái xuất ở Hong Kong và gặp gỡ các cộng sự liên quan đến kinh doanh trong những ngày gần đây.

Tỷ phú 57 tuổi người Trung Quốc đã giữ thái độ khiêm tốn kể từ khi có bài phát biểu vào tháng 10 năm ngoái tại Thượng Hải, nơi ông chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc. Chính điều này đã gây ra một chuỗi sự kiện dẫn đến việc đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn fintech hàng đầu Ant Group bị hoãn lại.

Nhà sáng lập Alibaba Group sau đó đã hạn chế xuất hiện trước công chúng tại quê nhà Trung Quốc khiến nhiều người đưa ra những đồn đoán xoay quanh nơi ở của ông. Một trong những nguồn tin chia sẻ rằng chuyến tới thăm Hong Kong lần này của tỷ phú Jack Ma đánh dấu chuyến đi đầu tiên của ông tới một trong những trung tâm tài chính lớn của châu Á kể từ tháng 10/2020.

Phía Alibaba Group đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. Trong khi các đơn vị đại diện cho tỷ phú Jack Ma cũng không chia sẻ thông tin cụ thể. 

Tỷ phú Jack Ma tái xuất tại Hong Kong sau thời gian dài kín tiếng, dành sự quan tâm cho việc vẽ tranh - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập đế chế Alibaba Group. (Ảnh: Reuters).

Tỷ phú Jack Ma, người được biết đến là một doanh nhân thẳng thắn và nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc, được cho đã gặp một vài đối tác kinh doanh trong các bữa ăn tại Hong Kong vào tuần trước.

Cựu CEO Alibaba Group sống chủ yếu tại Hàng Châu, một thành phố nằm ở miền Đông Trung Quốc, nơi đặt trụ sở chính của đế chế Alibaba. Ngoài ra, ông được biết đến có sỡ hữu ít nhất một khu biệt thự sang trọng tại Hong Kong, nơi cũng có một số hoạt động kinh doanh tại nước ngoài của Alibaba Group.

Cựu giáo viên tiếng Anh đã "biến mất" khỏi tầm mắt của công chúng trong ba tháng trước khi xuất hiện trở lại vào đầu năm nay, trong một video nói chuyện với một nhóm giáo viên khác. Điều này làm giảm bớt lo ngại về sự vắng mặt bất thường của tỷ phú Jack Ma khỏi ánh đèn sân khấu và khiến giá trị cổ phiếu Alibaba tăng vọt.

Tỷ phú Jack Ma cũng từng kêu gọi cải cách hệ thống quy định của Trung Quốc, thứ đang ngăn chặn sự đổi mới trong kinh doanh và ví các quy định ngân hàng toàn cầu như một "câu lạc bộ của người già".

Tháng 5, ông Jack Ma đã có một chuyến thăm hiếm hoi đến khuôn viên Alibaba tại thành phố Hàng Châu trong sự kiện gia đình và nhân viên mang tên "Ali Day", được tổ chức thường niên bởi Alibaba Group, các nguồn tin của công ty cho biết.

Ngày 1/9, những bức ảnh chụp tỷ phú Jack Ma đến thăm một số nhà kính nông nghiệp ở tỉnh Chiết Giang, nơi đặt chi nhánh của cả Alibaba Group và công ty liên kết fintech Ant Group, đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Trước đó, ông cũng từng xuất hiện trên sóng chương trình Africa's Business Heroes vào tháng 11/2020.

Alibaba cho biết họ sẽ đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ (15,5 tỷ USD) cho tới năm 2025 để hỗ trợ "sự thịnh vượng chung", trở thành tập đoàn khổng lồ mới nhất cam kết ủng hộ sáng kiến chia sẻ do Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình thúc đẩy.

Alibaba và các đối thủ trong lĩnh vực công nghệ đã trở thành mục tiêu của một cuộc thắt chặt quy định trên diện rộng đối với các vấn đề, từ hành vi độc quyền đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Riêng gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử này đã chịu mức phạt kỷ lục lên tới 2,75 tỷ USD trong tháng 4 vì vi phạm các quy định liên quan đến vấn đề độc quyền.

Đầu năm nay, các nhà chức trách cũng thắt chặt một cuộc tái cơ cấu diện rộng đối với công ty fintech Ant Group, đơn vị đã thu về 37 tỷ USD sau khi phát hành lần đầu ra công chúng ở Hong Kong.

Theo tờ India Today, Phó chủ tịch điều hành kiêm nhà đồng sáng lập của Alibaba, Joe Tsai từng chia sẻ rằng tỷ phú Jack Ma bị suy sụp và coi việc vẽ tranh như một sở thích. "Hiện giờ ông ấy đang kín tiếng. Tôi vẫn nói chuyện với ông ấy mỗi ngày.

Những suy nghĩ cho rằng Jack Ma có quyền hạn khổng lồ, tôi nghĩ điều đó không đúng lắm. Ông ấy cũng giống như tôi và các bạn, là một cá nhân bình thường. Ông ấy thực sự đang làm rất, rất tốt. Ngoài ra, Jack Ma coi vẽ tranh như một sở thích, nó thực sự khá tốt cho tài tâm trí".

Đồng thời, ông Joe Tsai nói thêm rằng gã khổng lồ công nghệ đã thay đổi kể từ khi chịu khoản tiền phạt kỷ lục. "Doanh nghiệp của chúng tôi đang được tái cấu trúc về cả mặt tài chính và lẫn các quy định chống độc quyền. Chúng tôi đã phải nộp một khoản tiền phạt lớn. Tuy nhiên chúng tôi đã nhận ra nhiều điều và mong đợi về một sự thay đổi", ông chia sẻ.

Quốc Anh