|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Evergrande sa cơ, bạn bè chơi cùng đồng loạt quay lưng

07:48 | 11/10/2021
Chia sẻ
Từng đầu tư hàng tỷ USD vào tập đoàn, những người bạn của tỷ phú Xu Jiayin giờ đây đang tìm cách tháo chạy khỏi vũng lầy nợ nần mang tên Evergrande.

Chủ tịch Xu Jiayin, người sáng lập tập đoàn China Evergrande đến nay vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nào chứng minh ông có thể giải pháp đưa công ty thoát khỏi vũng lầy nợ nần khổng lồ. 

Từ trước đến nay, người ta luôn nhìn thấy xung quanh vị chủ tịch có rất nhiều người bạn ủng hộ, chẳng hạn như ông trùm Wang Zhongming của tập đoàn đầu tư Shenzhen Greenwoods, vì thế ông Xu Jiayin vẫn còn có thể tự tin đứng trước các nhà cung cấp để nói về kế hoạch cắt giảm nợ, trong bối cảnh tin tức về việc chậm thanh toán cho các nhà thầu đang lắng xuống.

Hình ảnh này khiến người ta nhớ về thời điểm tháng 9/2020, khi ông trùm bất động sản này vẫn đang giữ mối quan hệ tốt với 35 nhà đầu tư, nhóm tỷ phú đã không lấy lại 13,3 tỷ USD, giúp Evergrande giảm bớt gánh nặng trong tình hình này.

Tỷ phú Evergrande sa cơ, bạn bè chơi cùng cũng quay xe - Ảnh 1.

Chủ tịch Evergrande chụp tại Quảng trường Thiên An Môn vào hồi tháng 7. (Ảnh: China Evergrande Group).

Song, không phải ai cũng tình nghĩa như vậy. Nhóm tỷ phú từng cùng Chủ tịch Evergrande xuất hiện tại Quảng trường Thiên An Môn trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập của Đảng Cộng sản Trung Quốc, những người cùng ông Xu chia sẻ đam mê với bộ môn Poker thì lại nghĩ khác. 

Họ đã bơm hàng tỷ đô la vào Evergrande trong suốt thập kỷ qua. Nhưng những biến động gần đây của Evergrande dường như không đủ níu kéo những nhà đầu tư này ở lại. Chỉ trong vài tháng, "những bạn chơi poker" này đã rút đi, mặc kệ ông trùm Evergrande xoay sở với khoản nợ khổng lồ.

Tiền hết tình tan. Chính phủ không đưa tay ra cứu trong khi các đối thủ đang ráo riết săn lùng tài sản của Evergrande. Tỷ phủ Xu đang rơi vào thảm cảnh chua chát.

Từng là kỹ thuật viên nhà máy thép, ông thành lập Evergrande ở phía nam thành phố Quảng Châu vào năm 1996. Đến năm 2017, ông là người giàu nhất Trung Quốc. 

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, những người bạn tỷ phú của ông trùm bất động sản Evergrande có lẽ không còn mặn mà với tập đoàn này. Tháng trước, nhóm cổ động lớn thứ hai do gia đình tỷ phú Joseph Lau đứng đầu đã đưa ra kế hoạch rút lui.

Tập đoàn này bao gồm ông Lau, Chủ tịch công ty Chinese Estates Holdings và Kimbie Chan Hoi-wan, vợ ông và là CEO. Tờ Sing Tao Daily của Hong Kong đưa tin, gia đình Lau đã tham gia vào đầu tư vào Evergrande kể từ năm 2009.

Vào tháng 1/2020, công ty China Estates và các cổ đông đã đầu tư 1 tỷ USD. Bản thân bà Chan cũng đầu tư 3 tỷ đô la Hong Kong (385,4 triệu USD) vào công ty xe điện của Evergrande. 

Từ lâu, cặp bạn thân Lau và Xu đã được nhiều người biết tới khi họ cùng là thành viên của một CLB chơi bài tương tự trò poker nhưng lại theo kiểu Trung Quốc. Câu lạc bộ còn có Chủ tịch New World Development, Henry Cheng và Chủ tịch C C Land, Cheung Chung-kiu. Tất cả họ đều đã đầu tư vào Evergrande trong nhiều năm qua.

Thông qua bộ môn poker kiểu Trung, ông Xu đã mở rộng được nhiều mối quan hệ, trong đó có nhóm 5 nhà đầu tư là Chen Hua, Chủ tịch Kingkey Group; Wong Kwong-miu của Centralcon Investment; Liu Ming-hui của China Gas Holdings; Wang Kaiguo thuộc Heyirong International Trade; và Chủ tịch Wang của Shenzhen Greenwoods. Khoản đầu tư lên tới hàng tỷ đô la của họ đã đổ vào hãng xe điện của Evergrande.

Nhưng hiện tại tất cả đều đang thua lỗ và Bắc Kinh dường như đã có giải pháp để kiểm soát thị trường tài chính và bất động sản mà không cần phải cứu Evergrande. 

"Evergrande là tảng lớn nhất, tất cả những gì đi sau sẽ nhỏ hơn nhiều. Quả thực, nó không phải là phần nổi của tảng băng trôi, mà chính là tảng băng trôi - một tảng băng đúng nghĩa trong đại dương rộng lớn có thể chịu được sóng gió màt tự nó gây ra." Charles Chang, lãnh đạo thuộc S&P Global Ratings nhận xét

Thùy Trang

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.