|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Steve Jobs và những bài học để lại cho Bill Gates, Elon Musk và 4 CEO hàng đầu thế giới

05:00 | 11/10/2021
Chia sẻ
Mười năm trước, Steve Jobs qua đời ở tuổi 56 sau một năm dài chiến đấu với căn bệnh ung thư - sự ra đi không đúng lúc đối với một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất tới lĩnh vực công nghệ thế giới.

Theo CNBC, các cộng sự, đối tác hay những đối thủ cạnh tranh đều ghi nhận sự thành công của họ chịu ảnh hưởng rất lớn từ người đồng sáng lập Apple Steve Jobs, từ CEO Apple hiện tại là Tim Cook cho đến Bill Gates và Elon Musk. 

Ngay cả rất nhiều người trẻ ngày nay, cho dù là kỹ sư phần mềm hay không cũng đều nhìn vào sự sáng tạo và thành công của Steve Jobs để có cảm hứng, động lực.

Sáu trong số những bộ óc kinh doanh hàng đầu thế giới hiện nay nói rằng họ đã học được rất nhiều điều từ người sáng lập ra gã khổng lồ công nghệ Apple.

Bill Gates: Steve Jobs ‘mê hoặc’ đám đông

Bill Gates và Steve Jobs có thể vẫn là “những kẻ thù không đội trời chung” nổi tiếng nhất của giới công nghệ. Trong khi Microsoft và Apple cạnh tranh trong suốt 30 năm, Gates và Jobs đã trở thành bạn của nhau. 

Sau khi Steve Jobs qua đời, Bill Gates đã đăng trên Twitter rằng: “Đối với những ai trong chúng ta đủ may mắn được làm việc với Steve, đó là một vinh dự vô cùng lớn lao. Tôi sẽ nhớ Steve rất nhiều”.

Steve Jobs và những bài học hay nhất để lại cho Bill Gates, Elon Musk và 4 CEO hàng đầu thế giới  - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates nói về "đối thủ" Steve Jobs. (Nguồn: Gadgets News)

Kể từ đó, Bill Gates đã nhiều lần úp mở về sự ghen tị của mình với đối thủ quá cố - đặc biệt là khi nói đến động lực và khả năng phát biểu trước công chúng. 

Trong một podcast, Bill Gates từng nói. “Tôi là một phù thủy nhỏ nên tôi không thể đánh bại phép thuật của ông ấy nhưng tôi có thể thấy cách ông ấy thi triển các phép thuật, và sau đó tôi sẽ nhìn mọi người và thấy họ bị mê hoặc”.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9/2019 với Wall Street Journal, Bill Gates lưu ý rằng Steve Jobs luôn có tài năng bẩm sinh trong việc thu hút khán giả, ngay cả khi đang quảng cáo một sản phẩm chẳng mấy giá trị: “Steve Jobs luôn luôn tự nhiên hơn trong việc nói trước công chúng. 

Trong trường hợp của Máy tính NeXT, ông ấy có thể nói về những điều chẳng phải đó là một cỗ máy tốt ra sao nhưng vẫn có thể khiến người ta chết mê chết mệt nếu họ tình cờ có mặt trong khán phòng”.

Tim Cook: "Người cố vấn của bạn có thể để bạn chuẩn bị, nhưng họ không thể để bạn sẵn sàng"

Không lâu trước khi qua đời, Steve Jobs đã trao quyền điều hành của Apple cho Tim Cook. Tuy nhiên, ngay cả Cook, người đã dành 14 năm học hỏi trực tiếp từ Jobs cũng nói rằng ông không cảm thấy sẵn sàng để thay thế người tiền nhiệm của mình.

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp năm 2019 tại Đại học Stanford, Tim Cook đã chia sẻ một bài học quý giá từ người cố vấn của mình: 

“Mười bốn năm trước, Steve đã đứng trên sân khấu này và nói với những người đi trước của các bạn rằng 'Thời gian của bạn là có hạn, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác’'. Còn những gì tôi đúc kết được thì là người cố vấn của bạn có thể để bạn chuẩn bị, nhưng họ không thể để bạn sẵn sàng".

Tim Cook mô tả sự cô đơn mà ông cảm thấy sau khi Steve Jobs qua đời, nói rằng trải nghiệm đã dạy cho ông sự phân biệt quan trọng giữa “chuẩn bị” và “sẵn sàng”. Ông cảnh báo các sinh viên rằng khi đến thời điểm dẫn đầu, dù ở bất kỳ khả năng nào, họ vẫn chưa sẵn sàng - và điều đó không sao cả.

CEO HP Meg Whitman: "Đơn giản có thể khó hơn phức tạp"

Steve Jobs qua đời 9 tháng sau nhiệm kỳ 7 năm của Meg Whitman với tư cách là Giám đốc điều hành của Hewlett Packard (HP) - nhưng rõ ràng sự ra đi của Jobs để lại dấu ấn trong triết lý lãnh đạo của Whitman. Chưa đầy một năm sau, Whitman nói với Wall Street Journal rằng bà “nhận một gợi ý từ Apple”.

Steve Jobs và những bài học hay nhất để lại cho Bill Gates, Elon Musk và 4 CEO hàng đầu thế giới  - Ảnh 2.

CEO HP Meg Whitman. (CNBC)

“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã theo kịp sự đổi mới”, bà Whitman nói. “Toàn bộ thị trường đã chuyển sang một thứ gì đó đẹp hơn… Apple đã dạy chúng tôi rằng thiết kế thực sự quan trọng”.

Cách tiếp cận đối với vấn đề thiết kế sản phẩm của Jobs được cho là một trong những di sản nổi tiếng nhất của ông. Steve Jobs từng nói với Business Week vào năm 1998 rằng: “Đơn giản có thể khó hơn phức tạp nhưng cuối cùng thì điều đó cũng đáng vì khi bạn đến đó, bạn có thể dời núi”.

Jony Ive - Senior Vice President trong thiết kế sản phẩm của Apple: "Muốn học hỏi thì quan trọng hơn nhiều so với muốn chính xác"

Tại tang lễ của Steve Jobs, giám đốc thiết kế lâu năm của Apple Jony Ive đã có một bài điếu văn đề cập đến Jobs là “người bạn thân thiết nhất và trung thành nhất của tôi”. Kỷ niệm tuyệt vời nhất của ông là được chia sẻ về cách Jobs nhìn nhận thế giới.

Ive viết trên tờ Wall Street Journal rằng: “Ông ấy chắc chắn là người ham học hỏi nhất mà tôi từng gặp. Sự tò mò không có điểm dừng của ông ấy không bị giới hạn hay bị phân tâm bởi kiến thức hay chuyên môn, cũng không phải ngẫu nhiên hay thụ động. Nó mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng và không ngơi nghỉ. Sự tò mò của ông ấy đã được tôi luyện một cách có chủ đích và nghiêm khắc”.

Ive viết rằng sự tò mò này rất quan trọng đối với thành công của Steve Jobs: “Sự tò mò của chúng tôi yêu cầu chúng tôi học hỏi. Và đối với Steve, muốn học quan trọng hơn nhiều so với muốn đúng”.

Elon Musk: "Khả năng thu hút và thúc đẩy những người vĩ đại là rất quan trọng"

Người đồng sáng lập và CEO Tesla Elon Musk cũng đã đăng trên Twitter một điều ước: Cơ hội được nói chuyện với Jobs, dù chỉ một lần.

Tại một sự kiện tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính vào năm 2013, Musk chia sẻ rằng người đồng sáng lập Google, Larry Page đã từng cố gắng giới thiệu ông với Steve Jobs trong một bữa tiệc nhưng ông đã bị từ chối. 

“Tôi đã thử nói chuyện với ông ấy một lần trong một bữa tiệc và ông ấy tỏ ra không hào hứng với tôi”, Musk nói đùa. "Tuy nhiên, tôi không nghĩ đó là vấn đề và tôi cho là đó là điều kiện của khóa học”.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 với Autobild.tv, Elon Musk, người đôi khi được so sánh với Jobs vì những tầm nhìn tuyệt vời về tương lai, nói rằng ông ngưỡng mộ Steve Jobs từ lâu. 

Khả năng phát triển Apple bằng cách thu hút những tài năng hàng đầu và giành được sự trung thành của nhân viên là điều mà Musk cho biết ông sẽ cố gắng làm tại Tesla. Elon Musk giải thích: “Khả năng thu hút và tạo động lực cho những người vĩ đại là yếu tố then chốt đối với sự thành công của một công ty, bởi vì một công ty chỉ là một nhóm người được tập hợp lại để tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ".

CEO Walt Disney Bob Iger: "Thật khó để tưởng tượng một người bán hàng giỏi hơn Steve Jobs"

Năm 2006, Steve Jobs bán hãng phim hoạt hình Pixar cho Disney với giá 7,4 tỷ USD - một thỏa thuận mà CEO khi đó là Bob Iger cho rằng "đã cứu" Disney.

Iger và Jobs đã biết nhau từ trước, theo Fortune. Vào năm 2005, khi Iger biết mình sẽ nhận được công việc quản lý hàng đầu của Disney, ông đã gọi cho một số người để chia sẻ tin tức: Gia đình anh, sếp cũ và Steve Jobs.

Iger nói trong một tuyên bố năm 2011 sau khi Jobs qua đời: “Steve Jobs là một người có tầm nhìn phi thường, người bạn rất thân yêu của chúng tôi và là ánh sáng dẫn đường cho gia đình Pixar. Ông ấy nhìn thấy tiềm năng của những gì Pixar có thể có trước phần còn lại của chúng tôi, và vượt xa những gì bất kỳ ai từng tưởng tượng”.

Trong một bài báo trên Vanity Fair năm 2019, Iger nhớ lại khi chứng kiến Jobs tiến tới hội đồng quản trị của Disney để thỏa thuận về Pixar: “Thật khó để tưởng tượng một nhân viên bán hàng giỏi hơn cho một thứ đầy tham vọng như thế này”.

“Ông ấy nói về sự cần thiết của các công ty lớn phải chấp nhận rủi ro lớn. Ông ấy nói về việc Disney đã ở đâu và cần phải làm gì để thay đổi hoàn toàn lộ trình. Lần đầu tiên, nhìn ông ấy nói, tôi cảm thấy lạc quan vì điều tốt đẹp có thể đến”, Iger nói.

Thu Phương

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.