|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 27/3: Tăng sau những tín hiệu khó kiểu về đàm phán Mỹ-Iran

08:58 | 27/03/2026
Chia sẻ

Đồng USD đã tăng giá đáng kể khi liên tiếp có những thông tin trái chiều về tình trạng đàm phán giữa Mỹ và Iran. Trong nước, giá mua bán USD được điều chỉnh trái chiều tại các ngân hàng sáng nay.

Tăng giảm trái chiều nhưng không quá 11 đồng trong nước

Tỷ giá trung tâm hôm nay (27/3) được NHNN giảm thêm 2 đồng về mức 25.100 VND/USD. Với biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.845 - 26.355 VND/USD. 

Tỷ giá mua bán USD tham khảo tại Cục quản lý ngoại hối cũng được giảm về khoảng 23.895 - 26.305 VND/USD.  

*Ghi chú: Tỷ giá mua - bán tiền mặt

Ngày

Phiên sáng 27/3/2026

Thay đổi so với phiên sáng qua

Tỷ giá trung tâm (VND/USD)

25.100

-2

Biên độ giao dịch (+/-5%)

23.845

26.355

Ngân hàng

Mua

Bán

Mua

Bán

Cục Quản lý ngoại hối

23.895

26.305

-2

-2

Vietcombank

26.105

26.355

-2

-2

VietinBank

26.149

26.355

11

-2

BIDV

26.135

26.355

-2

-2

Techcombank

26.150

26.355

4

-2

Eximbank

26.130

26.355

-10

-2

Sacombank

26.150

26.355

0

-2

Tỷ giá chợ đen

26.750

26.950

0

0

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước lúc 9h15 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá mua bán USD trong nước hôm nay ghi nhận một phiên điều chỉnh trái chiều khi giá mua giảm 2 đến 10 đồng ở Vietcombank, BIDV và Eximbank nhưng lại tăng nhẹ 4 và 11 đồng lần lượt ở Techcombank và VietinBank, đưa vùng giá chào mua về phạm vi 26.105 - 26.150 VND/USD. Chiều bán hiện cùng giảm 2 đồng về mốc 26.355 VND/USD.

Trên thị trường "chợ đen", khảo sát lúc 9h15 cho thấy đồng USD hiện được giao dịch ở mức 26.750 - 26.950 VND/USD, giá mua bán không đổi so với mức ghi nhận trước đó.

USD chuẩn bị ghi nhận mức tăng 2% trong tháng

Chỉ số USD Index (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã tăng lên mức 99,82 theo ghi nhận lúc 7h30 (giờ Việt Nam). 

So với phiên trước đó, tỷ giá euro so với USD tăng 0,11%, lên mức 1,1540. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,1% lên mức 1,3342. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,19% xuống mức 159,51.

Đồng USD đã tăng mạnh khi tình trạng trú ẩn an toàn gần đây của đồng tiền này được củng cố bởi các thông điệp trái ngược về tình trạng đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran.

Phản ứng công khai của Iran đối với đề xuất hòa bình 15 điểm từ Mỹ được xem là khá gay gắt, nhưng Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông nói rằng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. Tasnim đưa tin rằng Iran đã chính thức đưa ra phản ứng của mình đối với đề xuất của Mỹ và đang chờ đợi câu trả lời của Washington.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào sáng qua, ông Trump cho biết các nhà đàm phán Iran đang "cầu xin" để đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần một tháng. Ông nói không biết liệu Mỹ có thể làm điều đó hay không và có sẵn sàng hay không, và lẽ ra họ nên làm điều đó 4 tuần trước.

Nhưng ngay sau đó, ông Trump đã đăng trên mạng xã hội rằng, theo yêu cầu của chính phủ Iran, ông sẽ gia hạn việc đình chỉ các cuộc tấn công của Mỹ vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran trong 10 ngày.

Các nhà giao dịch đang cố gắng phân tích thông qua một loạt các diễn biến từ Trung Đông, và giá dầu một lần nữa loanh quanh trên ngưỡng 100 USD/thùng, cao hơn nhiều so với mức trước khi chiến tranh bùng nổ vào cuối tháng 2.

Điều quan trọng là giữa một làn sóng báo cáo và tin đồn, eo biển Hormuz vẫn đóng cửa. Tuyến đường thủy quan trọng mà khoảng 1/5 lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của thế giới đã bị đóng cửa bởi mối đe dọa tấn công của Iran trong nhiều tuần.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz cho biết Alireza Tangsiri, chỉ huy hải quân Vệ binh Cách mạng Iran, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích qua đêm. Katz cho biết Tangsiri chịu trách nhiệm trực tiếp về việc đặt mìn góp phần vào việc phong tỏa eo biển.

Cú sốc giá năng lượng do xung đột Iran gây ra đã gây ra áp lực tăng mới đối với lạm phát và tạo ra sự không chắc chắn đáng kể trong triển vọng kinh tế toàn cầu, theo một báo cáo từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Các nhà đầu tư đã bắt đầu đặt cược rằng lạm phát tăng đột biến có thể khiến các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang, tăng lãi suất trong những tháng tới. Trong bối cảnh không chắc chắn này, các nhà giao dịch đã tìm đến đồng USD, giúp đồng bạc xanh tăng hơn 2% theo tháng.

 "Thị trường có thể yêu cầu một số tiêu đề thuyết phục hơn về việc giảm leo thang để đưa đồng đô la xuống thấp hơn một cách có ý nghĩa từ đây", các nhà phân tích tại ING cho biết trong một lưu ý. 

Ngọc Huyền

Chủ tịch CEO Group: Khó khăn trên thị trường bất động sản 2026 còn lớn hơn năm 2025
Ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch CEO Group, cho biết bắt đầu từ đầu năm 2026, dòng tiền vào bất động sản bị thắt chặt hơn, lãi suất tăng rất cao. Điều này không chỉ tác động đến các nhà phát triển bất động sản mà còn tác động đến toàn bộ thị trường địa ốc.