|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Giảm sâu sau bài phát biểu của ông Powell

07:38 | 01/12/2022
Chia sẻ
USD quốc tế đầu tháng đã ghi nhận đà giảm đáng kể sau khi Chủ tịch Fed cho thấy lập luận bớt "diều hâu" của mình. Trong nước, giá USD ngân hàng và chợ đen đều được điều chỉnh giảm sâu.

 

Sụt giảm đáng kể trong nước

Tỷ giá trung tâm hôm nay (1/12) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.662 VND/USD, giảm 3 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Áp dụng biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.479 - 24.845 VND/USD.

Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN được duy trì ở mức 24.840 VND/USD.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước lúc 9h30 (Nguồn: PV tổng hợp)

 

Tỷ giá USD sáng nay chứng kiến một phiên lao dốc khi các ngân hàng đồng loạt hạ tỷ giá mua bán xuống từ 60 đến 228 đồng trong đó BIDV giảm sâu giá mua nhất còn Sacombank giảm giá bán mạnh nhất so với mức niêm yết cùng giờ hôm qua.

Giá mua USD hiện nằm trong khoảng từ 24.377 – 24.470 VND/USD, còn giá bán ra duy trì trong phạm vi 24.640 - 24.780 VND/USD. Trong đó, Vietcombank là ngân hàng có giá mua USD cao nhất còn giá bán USD thấp nhất nằm ở Sacombank.

Trên thị trường "chợ đen", khảo sát lúc 9h30 sáng nay cho thấy đồng USD hiện được giao dịch ở mức 24.780 - 24.880 VND/USD, giá mua và giá bán cùng giảm 140 đồng so với mức ghi nhận giờ này sáng qua.

Ảnh minh họa: Reuters

USD quốc tế lao dốc

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 105,68 theo ghi nhận lúc 7h (giờ Việt Nam). Chỉ số này đã mất khoảng 4,3% trong tháng 11, đây là mức giảm lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 6/2010 do các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm và Fed sẽ sớm phát tín hiệu chuyển sang lập trường mềm mỏng hơn về chính sách tiền tệ. 

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,27% ở mức 1,0438. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,36% ở mức 1,2601. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,91% ở mức 136,79.

Theo Investing, đồng USD đã giảm từ mức cao nhất trong một tuần do ước tính số việc làm tăng trong tháng 11 không đạt kỳ vọng và giảm thêm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay sau tháng 12 để cân bằng rủi ro khiến chỉ số USD index có tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, Powell cảnh báo rằng cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc và những câu hỏi chính vẫn chưa được trả lời, bao gồm cả việc lãi suất cuối cùng sẽ cần phải tăng cao như thế nào và trong bao lâu.

Báo cáo việc làm quốc gia của ADP cho thấy bảng lương tư nhân của Mỹ tăng ít hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 11, cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt trong bối cảnh lãi suất cao. Tuy nhiên, dữ liệu lại cho thấy nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ hơn so với suy nghĩ ban đầu trong quý III, với tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ hàng năm là 2,9%.

Mazen Issa, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại TD Securities cho biết thông tin này đã củng cố kỳ vọng rằng Fed không chỉ giảm tốc độ, mà có thể lợi suất đang tiến gần đến một đường băng giới hạn về mức độ thắt chặt hơn nữa.

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang hiện đang định giá lãi suất sẽ đạt mức cao nhất là 4,95% vào tháng 5, so với kỳ vọng về mức cao nhất 5,06% vào tháng 6 đã được định giá vào sáng nay. Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản khi họp vào ngày 13-14/12.

Bart Wakabayashi, giám đốc chi nhánh tại State Street ở Tokyo, cho rằng thông điệp cơ bản là Fed không hài lòng với tình trạng lạm phát và việc làm hiện tại và lo ngại rằng Powell sẽ tiếp tục sai lầm khi “diều hâu” vào thời điểm này.

Trong khi đó, đồng euro là một trong những đồng tiền hoạt động tốt hơn, tăng giá trước dữ liệu lạm phát của khu vực chung có thể cho thấy sự giảm tốc đầu tiên kể từ tháng 6 năm ngoái. Lạm phát tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng 10,4% trong tháng 11, giảm so với mức 10,6% của tháng 10 và vẫn cao hơn 5 lần so với lãi suất mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Nhưng sau gần hai năm lạm phát tăng tốc gần như không ngừng nên thị trường có thể đón nhận điều tồi tệ hơn.

Trọng tâm chính được đặt vào CPI của EU để xem liệu sẽ là 50 điểm cơ bản hay 75 điểm cơ bản khi ECB sẽ họp chỉ sau hơn hai tuần nữa. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mức lạm phát cao nhất đang tiến gần. 

Ngọc Huyền

Kết luận của Thống đốc NHNN tại hội nghị tín dụng bất động sản sáng nay
Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi vẫn được tổ chức tín dụng cho vay theo đúng quy định.