Kinh doanh

Từng tuyên bố vượt Starbucks, chuỗi cà phê Trung Quốc vướng cáo buộc gian lận

09:28 | 09/03/2020

Chia sẻ

Lukin Coffee từng tuyên bố họ đã vượt Starbucks để trở thành hãng cà phê lớn nhất Trung Quốc, nhưng hiện tại công ty đang đối mặt cáo buộc gian lận.

Chuỗi cà phê của Trung Quốc Lukin Coffee đang chịu sự giám sát của các cơ quan có thẩm quyền, theo TechInAsia, vì 10 công ty luật của Mỹ thay mặt các nhà đầu tư công bố kế hoạch điều tra với chuỗi cà phê.

Theo báo cáo từ TechNote, các cuộc điều tra nhắm tới nghi vấn Lukin Coffee bịa ra các thông số hoạt động và thông số tài chính - bao gồm doanh thu các cửa hàng, giá bán ròng của các mặt hàng và chi phí quảng cáo.

Từng tuyên bố vượt Starbucks, hãng cà phê Trung Quốc vướng ngay cáo buộc gian lận - Ảnh 1.

Báo cáo của TechNote chỉ ra rằng Lukin Coffee bịa ra các số liệu về hoạt động và số liệu tài chính. Ảnh: TechInAsia.

Mọi chuyện bắt nguồn từ khi công ty đầu tư Muddy Waters Research (Mỹ) đăng một bài viết lên Twitter để thông báo họ nhận một báo cáo dài 89 trang cáo buộc Lukin Coffee đang làm giả số liệu tài chính. 

Một trong những số liệu đáng ngờ là chuỗi cà phê tuyên bố lượng mặt hàng bán trung bình theo ngày đã tăng 69% trong quí III/2019 và 88% trong quí tiếp theo so với cùng kì năm trước.

Mức giá cổ phiếu của công ty đã giảm 10,74% vào thời điểm 31/1 xuống mức giá 32,49 USD. Tuy nhiên, giá đã bật trở lại vào tháng 2/2020 với mức tăng vọt 21,8%.

Từng tuyên bố vượt Starbucks, hãng cà phê Trung Quốc vướng ngay cáo buộc gian lận - Ảnh 2.

Lukin Coffee từng tuyên bố vượt Starbucks tại thị trường Trung Quốc cuối năm ngoái. Ảnh: TechInAsia.

Lukin Coffee đã phản hồi những cáo buộc, nói rằng chúng sai sự thật. "Lukin Coffee vẫn sẽ đứng vững với mô hình kinh doanh, đồng thời sẽ tự tin hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường cà phê Trung Quốc", công ty tuyên bố.

Hồi cuối năm 2019, Lukin Coffee đã công bố thông tin chứng tỏ họ là chuỗi cà phê lớn nhất tại Trung Quốc với 4.507 cửa hàng. Trong khi đó, Starbucks tại thị trường đông dân nhất thế giới có 4.300 điểm bán.

Tiểu Phượng