Thời sự

Bi kịch ở một thành phố cảng sau khi để lọt một người nhiễm COVID-19

21:31 | 02/04/2020

Chia sẻ

Người ta để hàng chục tử thi trên các phố ở Guayaquil, một thành phố cảng 2,8 triệu người, sau khi nó trở thành tâm chấn của cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ecuador.

Vài ngày qua, một số người được bọc trong tấm nilon và bỏ lại trên đường phố. Những người khác đã qua đời mà không có người thân đến nhận trong các bệnh viện và phòng khám vốn đã quá tải bởi những ca nhiễm bệnh. Nhà xác thành phố đã không còn chỗ chứa.

Phần lớn người chết là nạn nhân của virus, nhưng không ai có thể nói chắc chắn số lượng, theo South China Morning Post.

Chính phủ Ecuador xác nhận 2.700 ca nhiễm trùng và 93 trường hợp tử vong. 60 nạn nhân trong số người chết ở Guayaquil và những khu vực lân cận. 

Tử thi vô thừa nhận la liệt trên phố - Ảnh 1.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ trên đường phố ở thành phố Guayaquil. Ảnh: SCMP

Thị trưởng Cynthia Viteri, người thừa nhận bà đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, khẳng định chính phủ phải chịu trách nhiệm thu thập các xác chết.

"Người ta bỏ họ trong làng, họ ngã xuống trước các bệnh viện. Không ai muốn thu thập xác của họ", bà phát biểu trong một tin nhắn video trên Twitter tuần trước.

Hector Galarza, một người dân ở Guayaquil, nói rằng phần lớn người chết nằm trên đường phố là dân nghèo.

Hôm 30/3, một người đàn ông đột nhiên gục xuống khi xếp hàng để mua hàng trong siêu thị. Sau đó người đàn ông qua đời. Vài giờ sau đó, cảnh sát mới đến để lấy thi thể nạn nhân.

Cùng ngày, một cựu thị trưởng công bố thành lập một "ủy ban xử lí khủng hoảng" gồm các nhà lãnh đạo chính quyền, doanh nghiệp và học giả để tìm giải pháp vận chuyển và chôn số lượng lớn tử thi đang nằm trong các bệnh viện và trạm y tế.

Juan Carlos Freire, một luật sư trong thành phố, nói sự giận dữ của công chúng đang tăng.

"Người dân yêu cầu một số quan chức chịu trách nhiệm thu thập tử thi, nhưng sự tắc trách của họ khiến cho nhiều tử thi nằm trên các đường phố ở trung tâm Guayaquil", anh nói.

Hôm 31/3, thị trưởng thông báo giới chức đã đặt những xác vô thừa nhận vào 3 container đông lạnh, trong khi chính quyền lập kế hoạch thành lập nghĩa trang mới.

Tử thi la liệt trên phố vì COVID-19: Thảm cảnh ở một thành phố cảng của Ecuador sau khi để lọt một người nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế phun thuốc khử trung lên quan tài của một nạn nhân COVID-19 ở thành phố Guayaquil hồi tháng 3. Ảnh: SCMP

Khoảng 500 tới 1.000 người tới Los Ceibos - bệnh viện lớn nhất thành phố - để khám các vấn đề hô hấp, theo các nhà quản lí bệnh viện. Phần lớn họ không nhiễm nCoV, song số lượng quá lớn khiến bệnh viện trở nên quá tải.

Hiệp hội Y tá quốc gia Ecuador thông báo tới 370 y tá trên cả nước đã nhiễm nCoV và 5 người trong số họ đã tử vong.

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Ecuador - xác nhận hôm 29/2, là một phụ nữ 70 tuổi tới Ecuador hai tuần trước đó từ Italy và cư trú bên ngoài thành phố Guayaquil.

Hai tuần sau, bà qua đời. Khi đó Tổng thống Lenin Moreno đã ban bố lệnh hạn chế di chuyển quốc tế và nội địa. Ông cũng ra lệnh đóng biên giới vào ngày 16/3.

Song người dân Guayaquil, một thành phố cảng tấp nập, không nhận thức ngay mức độ nghiêm trọng của lệnh giới nghiêm mà chính phủ và giới chức địa phương ban bố.

Tử thi la liệt trên phố vì COVID-19: Thảm cảnh ở một thành phố cảng của Ecuador sau khi để lọt một người nhiễm bệnh - Ảnh 3.

Một người đàn ông gục ngã rồi qua đời ngay lập tức vì COVID-19 khi đang xếp hàng trước cửa một siêu thị ở thành phố Guayaquil hôm 30/3. Ảnh: SCMP

Hai tuần trước, thị trưởng dùng nhiều phương tiện cơ giới để chặn đường băng của phi trường quốc tế ở Guayaquil để cản cú đáp xuống của một chuyến bay KLM do các chính phủ châu Âu điều sang để đón những công dân mắc kẹt do lệnh cấm xuất cảnh và nhập cảnh của Ecuador. Họ lo sợ phi hành đoàn sẽ truyền virus sang dân địa phương.

Sau đó máy bay đáp xuống thủ đô Quito, nơi 170 người nước ngoài lên máy bay để tới thành phố Amsterdam.

Nữ thị trưởng Viteri tuyên bố trên Twitter rằng bà sẽ tiếp tục làm việc đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ người dân thành phố trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

"Mọi người đừng rời nhà, hãy bảo vệ người già và người yếu, đồng thời chăm sóc lẫn nhau", bà viết.

Cửu Dương