Thời sự

Tổng thống Philippines cho phép bắn chết những người không tuân thủ biện pháp cách li để chống COVID-19

16:23 | 02/04/2020

Chia sẻ

Nhà lãnh đạo Rodrigo Duterte cảnh báo những người vi phạm lệnh giới nghiêm để chống COVID-19 rằng lực lượng vũ trang Philippines có thể bắn họ vì tội gây rối, đồng thời cảnh báo mọi người không ngược đãi nhân viên y tế.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia hôm 2/4, Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng việc người dân hợp tác với chính quyền và tuân thủ các biện pháp cách là yếu tố sống còn để hãm đà lây lan của dịch COVID-19, giảm áp lực đối với hệ thống y tế yếu của Philippiné.

Philippines đã xác nhận 2.311 người nhiễm SARS-CoV-2 và 96 ca tử vong tới ngày 2/4. Điều đáng lo ngại là trong khi chỉ 3 ca nhiễm xuất hiện trong tuần trước, số người nhiễm đạt tới hàng trăm mỗi ngày trong tuần này.

Tổng thống Philippines cho phép bắn chết những người không tuân thủ biện pháp cách li để chống COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines, kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp cách li. Ảnh: Tân Hoa Xã

"Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn. Vì thế, một lần nữa tôi nhắc nhở mọi người về mức độ nghiêm trọng của dịch và các bạn phải lắng nghe", Reuters dẫn lời ông Duterte.

Duterte nhấn mạnh rằng ông đã ra lệnh cho cảnh sát và quân đội bắn những người không chấp hành lệnh giới nghiêm nhưng chống đối và thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng hành pháp.

"Mọi người đã hiểu ý tôi chưa? Cái chết. Nếu ai đó gây rắc rối, tôi sẽ chôn họ", ông nhắc lại.

Trước đó, giới truyền thông đưa nhiều người dân ở một khu vực nghèo thuộc thủ đô Manila đã tụ tập ở ngoài đường để phản đối việc chính phủ không cung cấp đủ thực phẩm cho họ trong thời gian họ cách li tại nhà. Sau đó cảnh sát đã bắt nhiều người trong số họ.

Báo chí cũng đưa tin nhiều y tá, bác sĩ đối mặt với sự kì thị và thậm chí hành vi đánh đập của người dân. Vì thế, Tổng thống Duterte kêu gọi người dân chấm dứt tình trạng xua đuổi, hành hạ nhân viên y tế.

Nhiều nhà hoạt động nhân quyền phản đối giọng điệu hăm dọa của Tổng thống Duterte, cáo buộc ông kích động bạo lực giống như sách lược của ông trong cuộc chiến chống ma túy. 

Trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines do tổng thống phát động, cảnh sát và binh sĩ đã giết hàng nghìn người mà họ nghi bán hoặc sử dụng ma túy. Cảnh sát khẳng định hành động kết liễu nghi phạm ma túy của họ hoàn toàn hợp pháp.

Bắt đầu từ ngày 15/3, thủ đô Manila của Philippines thực hiện biện pháp phong tỏa theo quyết định của chính quyền thành phố nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tiếp tục lan rộng trên thế giới. Thời gian phong tỏa kéo dài 1 tháng.

Lực lượng chức năng đã lập chốt chặn trên nhiều tuyến đường chính của khu vực thủ đô, trong khi mọi chuyến bay nội địa đến và đi từ thủ đô Manila đều bị hủy bỏ. Theo quyết định, trường học các cấp đều đã đóng cửa, trong khi các cuộc hội họp đông người trên địa bàn thủ đô đều phải hủy bỏ.

Một số trường hợp được miễn áp dụng lệnh phong tỏa này, như những người đi làm. Nhóm đối tượng này sẽ được đo thân nhiệt tại các điểm kiểm tra y tế. Dịch vụ xe buýt và tàu điện vẫn vận hành trong địa phận thủ đô.

Nhạc Phong