|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tự nhận là thương hiệu Trung Quốc song Nike vẫn bị tẩy chay ngay tại 'quê nhà'

08:18 | 08/07/2021
Chia sẻ
"Mua chuộc" người tiêu dùng Trung Quốc bằng cách tự nhận là thương hiệu của Trung Quốc song ngay tại quê hương, Nike vẫn bị quay lưng.

Làn sóng mua hàng ủng hộ nước nhà đang diễn ra mạnh mẽ tại Trung Quốc sau khi một số thương hiệu nước ngoài như Nike, H&M bị tẩy chay tại quốc gia tỷ dân do những vấn đề liên quan tới Tân Cương. Điều này đang giúp các nhà sản xuất quần áo thể thao Trung Quốc vượt lên so với các đối thủ ngoại quốc, tờ Bloomberg đưa tin.

Các nhà sản xuất đồ thể thao Trung Quốc như Anta, Li Ning... đã được hưởng lợi rất nhiều từ làn sóng tẩy chay thương hiệu nước ngoài. Trong năm nay, các thương hiệu đồ thể thao địa phương đã tăng trưởng khoảng 275%.

Cổ phiếu của các công ty may mặc và bán lẻ đang niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2015. Trong khi, hai thương hiệu lớn là adidas và Nike có mức tăng trưởng chưa tới 15%.

Các thương hiệu thể thao Trung Quốc nổi lên sau khi Nike bị tẩy chay tại quốc gia tỷ dân - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Nike và adidas tụt lại so với các đối thủ nội địa trong năm 2021. (Ảnh: Bloomberg).

Dù Nike gần đây có kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo nhờ các sự kiện thể thao được mở trở lại và người tiêu dùng cũng mạnh tay chi tiêu hơn sau đại dịch. Song, hãng thể thao đến từ Mỹ vẫn đang gặp nhiều khó khăn ở Trung Quốc. 

Từ tháng ba doanh số của các thương hiệu phương Tây đã suy giảm. Tình hình được dự báo sẽ tiếp tục xấu đi từ nay cho đến Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, sự kiện mà Anta là nhà cung cấp chính thức.

Ông Steven Leung, giám đốc điều hành tại UOB Kay Hian (Hong Kong) nhận định người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tiếp tục quay sang mua các thương hiệu nội địa. Trong ngắn hạn, cổ phiếu của Li Ning và Anta sẽ tiếp tục tăng giá.

Cổ phiếu của Anta đã liên tục lập đỉnh, giúp giá trị vốn hóa của hãng vượt mức 60 tỷ USD. Cổ phiếu Li Ning cũng tăng hơn 65%. Giá cổ phiếu của thương hiệu Xtep đã tăng 9,3% vào hôm nay, một mức cao kỷ lục. 

Bên cạnh đó, Li Ning tăng lên 5,8%, 361 độ 5,4% và Anta 2,3%. Theo nhà phân tích Edward Louis của Bocom International, giá cổ phiếu có thể đã tăng tích cực trước ngày đầu tư của bạn vào thứ Năm.

Đặc biệt, khi các thương hiệu công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những cổ phiếu rẻ hơn trong khi một số cổ phiếu của thương hiệu Trung Quốc đang ở mức cao.

Vượng Phát