|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Từ 1/10, người đã tiêm vắc xin không cần xét nghiệm khi đi lại liên tỉnh

07:34 | 01/10/2021
Chia sẻ
Tối ngày 30/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chính thức có văn bản hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải và hàng không. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/10.

Vận tải hoạt động lại theo 4 cấp độ

Theo kế hoạch mới, việc khôi phục hoạt động vận tải được thực hiện theo quy mô đánh giá cập độ dịch áp dụng đến cấp xã và có thể ở quy mô nhỏ hơn như tổ, đội, khu dân cư, khóm ấp, thôn xóm. 

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng được Bộ GTVT chia ra làm 4 cấp độ, gồm Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam; và Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Từ 1/10, không yêu cầu xét nghiệm người đã tiêm vắc xin có nhu cầu đi lại liên tỉnh - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Thesaigontimes).

Tại các địa phương/vùng có nguy cơ rất cao (Cấp 4), dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử). Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua thì không được dừng, đỗ. 

Các cảng hàng không, ga đường sắt được hoạt động để tiếp nhận hành khách và phải đảm bảo các yêu cầu chống dịch. Song, người làm việc tại cảng hàng không có tiếp xúc trực tiếp với tổ bay, hành khách; người làm việc tại ga, trung tâm, trạm vận tải đường sắt có tiếp xúc trực tiếp với lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu, hành khách phải tuân thủ 5K và khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, những người này đã tiêm một liều vắc xin sau ba tuần và phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh; không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Tại các địa phương/vùng có nguy cơ cao (Cấp 3): các phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/lượt hoặc số chỗ trên phương tiện). 

Đối với các địa phương/vùng có nguy cơ thấp (Cấp 1) và trung bình (Cấp 2), các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường. 

Không yêu cầu xét nghiệm với hành khách đã tiêm vắc xin

Kế hoạch tổ chức lại hoạt động vận tải mới được Bộ GTVT ban hành cũng đưa ra yêu cầu đối với hành khách tham gia giao thông. Theo đó, hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, tuyến từ bờ ra đảo phải tuân thủ nguyên tắc 5K và khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Còn đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải hàng không, đường sắt, hàng hải (trừ tuyến từ bờ ra đảo) thì phải tuân thủ 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. 

Đáng chú ý, không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm một liều vắc xin sau ba tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Khả Nhân

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.