Nhà đất

TS Sử Ngọc Khương: Khi nhà ở là nhu cầu muôn thuở, dịch COVID-19 chỉ là giai đoạn thử thách nhất thời

08:00 | 29/03/2020

Chia sẻ

Theo đánh giá của Savills, đối với những phân khúc BĐS ‘đứng mũi chịu sào’ trước COVID-19 như nghỉ dưỡng, khách sạn, bán lẻ…, khó khăn trong giai đoạn nào cũng chủ yếu là vấn đề pháp lí và qui mô dự án. Riêng nhà ở là nhu cầu muôn thở của người dân nên khó khăn từ dịch bệnh chỉ là giai đoạn thử thách nhất thời.
TS Sĩ Ngọc Khương: Khi nhà ở là nhu cầu muôn thuở, dịch COVID-19 là giai đoạn thử thách nhất thời - Ảnh 1.

Khi nhà ở là nhu cầu muôn thuở, dịch COVID-19 là giai đoạn thử thách nhất thời. Ảnh: Nguyên Ngọc

Nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn, bán lẻ khó thoát hàng

Nhìn một cách trực quan, bất động sản nằm trong nhóm ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp lớn nhất từ dịch COVID-19, đặc biệt là những phân khúc "đứng mũi chịu sào" như bất động sản nghỉ dưỡng, bán lẻ và khách sạn.

Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy, lượng khách quốc tế trong quí đầu năm giảm trên 18% so với cùng kì, nếu tính riêng trong tháng 3/2020, mức giảm này lên đến 68% do ảnh hưởng của COVID-19.

Kéo theo đó, nhu cầu về nghỉ dưỡng, khách sạn tại các địa phương vốn có thế mạnh về du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng… cũng giảm mạnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn phát triển, có thể tiếp tục vận hành và có doanh thu hiện cũng lâm vào tình cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, nhóm nhà đầu tư đã mua bất động sản thuộc phân khúc này sẽ khó thoát khỏi khoản đầu tư hiện tại, thậm chí sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hướng đầu tư hoặc cố gắng khai thác phòng và các tiện ích nội khu.

Bước sang tháng 3, thị trường chứng kiến không ít khách thuê mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm TP HCM và Hà Nội phải buộc hủy hợp đồng thuê, sẵn sàng mất chi phí đặt cọc ban đầu.

Đáng chú ý, nhóm các khách sạn nhỏ ở trung tâm thành phố cũng đang gồng mình chịu tác động tiêu cực khi người dân ngày một hạn chế việc di chuyển và sử dụng các dịch vụ công cộng.

"Ở những phân khúc kể trên, trong giai đoạn dịch bệnh hay trong bất kì giai đoạn nào khác, khó khăn trọng tâm vẫn nằm chủ yếu ở các vấn đề pháp lí và thay đổi về qui mô để thích ứng", chuyên gia Savills nhận định.

COVID-19 là giai đoạn thử thách nhất thời đối với nhà ở

Đối với phân khúc nhà ở, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng hiện vẫn còn khá sớm để đánh giá tổng quan sự ảnh hưởng của dịch bệnh. 

"Khi nhà ở là nhu cầu muôn thuở của người dân thì dịch COVID-19 là giai đoạn thử thách nhất thời của thị trường. 

Khó khăn nếu có sẽ nằm ở động cơ ra quyết định mua nhà với mục đích để ở sẽ chậm lại, hoặc người mua nhà để bán sẽ thoái lui nhằm bảo toàn nguồn vốn", Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá.

Khi dịch bệnh đang trong giai đoạn phức tạp, các hoạt động tập trung đông người đều được chính quyền khuyến cáo, đồng nghĩa với việc quảng bá hay mở bán sản phẩm trong giai đoạn này bất lợi.

Thị trường bắt đầu ghi nhận sự sụt giảm số lượng giao dịch và các chủ đầu tư hiện cũng cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình hiện nay hay không.

Theo ông Sử Ngọc Khương, "một điều chắc chắn là nhu cầu nhà ở của khách hàng nước ngoài đã sụt giảm trong thời gian vừa rồi. Chúng ta thực sự cần thời gian để quan sát và đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tới thị trường".

Nguyên Ngọc