Nhà đất

Lợi nhuận Savills tổn thất nặng nề bởi bất ổn chính trị ở Anh và Hong Kong

06:30 | 13/08/2019

Chia sẻ

Bất ổn chính trị ở vương quốc Anh và Hong Kong đang gây áp lực lên Savills, Công ty môi giới bất động sản niêm yết lớn nhất ở Anh, theo CNBC.

Dựa trên báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 do Savills công bố, doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 16% lên 847 triệu Bảng Anh nhờ lợi nhuận từ cơ sở vật chất và đầu tư. Song, lãi trước thuế vẫn giảm 7%, từ 26,7 triệu Bảng Anh ở 6 tháng đầu năm 2018 xuống 24,7 triệu Bảng Anh.

Vương Quốc Anh (UK) tiếp tục là thị trường đóng góp tỉ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu theo khu vực với 303,6 triệu Bảng Anh, kế đến là châu Á-Thái Bình Dương 298,4 triệu Bảng Anh. Tuy nhiên, đây lại là hai thị trường giảm lợi nhuận với tỉ lệ giảm lần lượt là 6% và 17%, tương ứng thu về 22,2 triệu Bảng Anh và 15,5 triệu Bảng Anh.

Sự gia tăng giao dịch ở Trung Quốc và Nhật Bản đã bù đắp sự sụt giảm tại các quốc gia khác thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Savills-doanh-thu-theo-tung-khu-vuc

Bắc Mỹ là khu vực có thành quả tốt nhất trong 6 tháng đầu năm khi doanh thu tăng 31% (đạt 131,7 triệu Bảng Anh), tập trung tại các thị trường trọng điểm như New York, Nam California, Atlanta và Washington.

Savills-tang-truong-doanh-thu-khu-vuc

Tăng trưởng doanh thu theo khu vực trong 6 tháng đầu năm 2019. Nguồn: Savills

Brexit và biểu tình Hong Kong gây sức ép lên lợi nhuận

Doanh thu của Savills đến từ 4 nguồn chính: Tư vấn giao dịch, quản lí tài sản, nghiên cứu và quản lí đầu tư.

Mặc dù doanh thu từ hoạt động tư vấn giao dịch của Savills trong 2 quí đầu năm tăng trưởng 11% lên hơn 346 triệu Bảng Anh. Song, lợi nhuận từ hoạt động này đã giảm đi một nửa so với cùng kỳ xuống còn 9,9 triệu Bảng Anh, khi nỗi lo về Brexit và các cuộc biểu tình ở Hong Kong làm suy giảm nhu cầu.

Khối lượng đầu tư văn phòng tại Hong Kong giảm 34% do việc áp dụng thuế quan từ thương chiến Mỹ-Trung đã ảnh hưởng đến niềm tin đầu tư.

CNBC cũng dẫn ra rằng, "Bất ổn chính trị và kinh tế đã làm lượng giao dịch bất động sản giảm đáng kể trong vài tháng trở lại đây", Giám đốc điều hành Mark Ridley cho biết trong tuyên bố vào ngày thứ Năm (ngày 8/8). 

"Nhu cầu nền tảng về chất lượng thu nhập bền vững từ hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn còn cao, nhưng những bất ổn vĩ mô này đang khiến nhà đầu tư chùn bước". Vị này cho biết.

Ở Anh, doanh số bán nhà ở tại các thị trường đắt đỏ nhất tiếp tục suy giảm, khoản đầu tư vào bất động sản thương mại giảm hơn 33% trong nửa đầu năm 2019, khi người mua và người bán muốn có sự rõ ràng về Brexit - việc Anh tách rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Savills đã và đang đầu tư mạnh vào hoạt động tư vấn, quản lí bất động sản và quản lí đầu tư khi những dòng doanh thu này ít bị ảnh hưởng bởi những đợt suy giảm theo chu kì.

Khối lượng đầu tư văn phòng tại trung tâm nước Anh cũng giảm đáng kể với mức giảm 43% so với cùng kì. Đây cũng là mức giảm thấp nhất tính trong 6 tháng đầu năm kể từ năm 2009.

Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2019, biên lợi nhuận của Savills giảm từ 5,8% ở 2 quí đầu năm 2018 xuống 4,5%. Điều này bị ảnh hưởng từ hai yếu tố chính, gồm sự suy giảm giao dịch tại một số thị trường nhất định và bù đắp tăng trưởng trong kinh doanh quản lí tài sản.

Ngoài ra, việc gia tăng chi phí phát triển, đặc biệt là chi phí tuyển dụng ở châu Âu, Australia, Trung Quốc và Mỹ cũng góp phần làm giảm biên lợi nhuận.

Savills-KQKD

Nguyên Ngọc