|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

TS. Đinh Thế Hiển: Thị trường giảm xuống vùng 1.100 - 1.150 là thời điểm quá tuyệt vời để giải ngân, NĐT nên kỳ vọng vào một chu kỳ mới của nền kinh tế

15:08 | 25/05/2022
Chia sẻ
Theo quan điểm của TS. Đinh Thế Hiển, nếu thị trường có giảm về 1.100 điểm thì là mức giá quá hấp dẫn để tham gia trở lại thị trường. Thị trường luôn có cơ hội, đặc biệt khi về vùng giá đủ hấp dẫn.

Thị trường chứng khoán luôn có cơ hội

 

TS. Đinh Thế Hiển trong buổi tọa đàm "Giải pháp phát triển thị trường chứng khoán bền vững" do Báo Người Lao Động tổ chức sáng 25/5. (Ảnh: NLĐ).

Phát biểu trong buổi tọa đàm "Giải pháp phát triển thị trường chứng khoán bền vững" do Báo Người Lao Động tổ chức sáng nay, Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển nhận định thị trường chứng khoán luôn có cơ hội.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, tất cả nhà đầu tư số đông vào thị trường đều là bán chuyên nghiệp. Dù vậy, trên thị trường chứng khoán, không chỉ nhà đầu tư cá nhân mà cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay một quỹ đầu tư mở với định chế lớn cũng có sự thua lỗ đáng kể trong những tháng đầu năm 2022. Thậm chí, họ còn thua lỗ trước khi có đợt sụt giảm mạnh vừa rồi. Điều này phản ánh cả những quỹ đầu tư lớn cũng thua lỗ.

"Từ cuối tháng 3, tôi có đủ thông tin để nhận định rằng thị trường có thể rớt xuống 1.100 điểm và neo quanh 1.200 điểm sẽ có cơ hội để phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Có một thực tế là trong giai đoạn 2020-2021, khi thị trường tăng trưởng nóng và ai cũng có lời thì không ai thắc mắc. Do đó, các nhà đầu tư hãy kỳ vọng vào một chu kỳ mới của nền kinh tế", chuyên gia phân tích.

Theo quan điểm của TS. Đinh Thế Hiển, khi thị trường ở quanh vùng 1.150 điểm hoặc nếu đến 1.100 điểm quá tuyệt vời để mua lại. Nếu thị trường có giảm về 1.100 điểm thì là mức giá quá hấp dẫn để tham gia trở lại thị trường. Thị trường luôn có cơ hội, đặc biệt khi về vùng giá đủ hấp dẫn.

NĐT cần nâng cao trình độ để tránh bị các đội lái lôi kéo

Bên cạnh đó, theo Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, trong kinh tế, việc huy động vốn qua thị trường chứng khoán rất quan trọng, nhất là đối với các doanh nghiệp đã niêm yết. Sự sụt giảm trong thời gian vừa qua có nhiều nguyên nhân tác động từ xu hướng chung từ thị trường thế giới, tình trạng tăng giá nguyên nhiên vật liệu, thực phẩm, Fed và nhiều quốc gia trên thế giới đã có động thái nâng lãi suất từ tháng 10/2021.

Ở Việt Nam, thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng trong 2021, với những đặc tính riêng như nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ lệ lớn, thường đi theo tiếng gọi đám đông chứ khả năng phân tích, tình hình tài chính của doanh nghiệp hay yêu cầu phòng ngừa rủi ro không có, kiến thức về thị trường mỏng nên đã dẫn tới việc rút vốn ồ ạt thời gian gần đây.

Điều này cho thấy hơn 2 triệu tài khoản đầu tư mới có nhận thức về thị trường tương đối thấp, nên cần thiết nâng cao trình độ kiến thức để tránh bị các đội lái lôi kéo vào quá trình làm giá của họ.

Trên thị trường tài chính quốc tế, những bình luận về giá cổ phiếu, trao đổi giữa các nhà nghiên cứu với nhà tư vấn không chính thống nhưng lại tương đối công khai đều bị coi là thao túng. Ngay tại Việt Nam, những hành vi cũng được đưa vào diện thao túng.

Với các doanh nghiệp niêm yết, việc phát hành trái phiếu tương đối bài bản, còn với các doanh nghiệp chưa niêm yết việc phát hành trái phiếu lại có vấn đề lớn, gần đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà quản lý và nhà đầu tư.

Thị trường trái phiếu chưa niêm yết bùng phát trong năm 2020 - 2021 nhưng không đi đôi với nhận thức, hiểu biết về trái phiếu, đồng thời thiếu quy định pháp luật nên dẫn đến phát hành các loại trái phiếu "3 không", chỉ bán trên Zalo, Facebook, mạng xã hội nhưng vẫn thu hút được lượng tiền lớn. Thậm chí có doanh nghiệp phát hành trái phiếu gấp 40 lần vốn chủ sở hữu.

Vì thế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh thị trường cổ phiếu, trái phiếu Việt Nam phát triển mạnh nhưng so với một số nước trong khu vực như Thái Lan thì còn nhỏ bé, tiềm năng phát triển còn rất lớn nếu như có sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước và các nhà đầu tư hiểu biết, đưa thị trường thành kênh dẫn vốn hiệu quả.

Thu Thảo