|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Trước FLC, nhiều tập đoàn khổng lồ như Berkshire Hathaway, Ford, IBM … cũng tặng quà cho cổ đông

13:20 | 13/04/2021
Chia sẻ
Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết mới đây thông báo tặng quà cho các cổ đông sở hữu từ 80.000 cổ phiếu FLC trở lên. Nhiều tập đoàn khổng lồ trên thế giới đã thực hiện chương trình tri ân cổ đông kiểu này từ nhiều năm qua.

FLC tặng cổ đông voucher nghỉ dưỡng và vé máy bay

Sáng 12/4, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết gây bất ngờ cho các cổ đông tham dự đại hội thường niên năm 2021 của Tập đoàn FLC bằng tuyên bố sẽ tặng món quà tri ân cho nhà đầu tư sở hữu một lượng tương đối lớn cổ phần FLC.

"Từ trước khi tổ chức đại hội này, nhiều cổ đông đã nhắn tin hỏi tôi là tại sao Tập đoàn FLC có hệ thống khu du lịch nghỉ dưỡng và hãng hàng không riêng mà không có ưu đãi gì cho cổ đông", ông Quyết chia sẻ trước khi thông báo chương trình tặng các voucher nghỉ khách sạn FLC và vé máy bay Bamboo Airways cho cổ đông. 

Trước FLC, nhiều tập đoàn khổng lồ như Berkshire Hathaway, Ford, IBM … cũng tặng quà cho cổ đông - Ảnh 1.

Sở hữu cổ phiếu được tính tại ngày 30/5/2021 khi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) chốt danh sách cổ đông. 

Các cổ đông cần giữ số lượng cổ phiếu tương ứng tại thời điểm sử dụng voucher, combo vé máy bay đã được gửi tặng. Nếu bán sớm, cổ đông sẽ không được hưởng ưu đãi.

Tính theo thị giá hiện nay là 12.200 đồng/cp, con số 80.000 đơn vị FLC có giá trị gần 1 tỷ đồng, còn 400.000 đơn vị tương đương gần 5 tỷ đồng.

Trước FLC, nhiều tập đoàn khổng lồ như Berkshire Hathaway, Ford, IBM … cũng tặng quà cho cổ đông - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. (Ảnh: Đức Quyền).

Berkshire Hathaway chiết khấu khi cổ đông mua bảo hiểm

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett sở hữu khoảng 60 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, bán lẻ cho tới ngân hàng, đường sắt, ....

Theo trang The Balance, cổ đông Berkshire Hathaway thường được giảm giá khi mua hàng hóa và dịch vụ tại các công ty con của tập đoàn. Ưu đãi được biết đến nhiều nhất là mức chiết khấu 8% ở công ty bảo hiểm Geico.

Khi tham dự đại hội thường niên của Berkshire Hathaway, cổ đông còn được hưởng hàng tá ưu đãi giảm giá và quà tặng miễn phí khác, bao gồm sản phẩm kẹo See's Candy, nội thất Nebraska Furniture Mart và một số vật phẩm chỉ có thể được mua tại sự kiện mỗi năm một lần này.

Tuy nhiên vì COVID-19 hoành hành nên đại hội cổ đông năm 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Số tiền phải bỏ ra để trở thành cổ đông của Berkshire cũng không hề nhỏ. Giá một cổ phiếu Berkshire hạng A hiện nay là hơn 400.000 USD (gần 10 tỷ đồng), cổ phiếu hạng B có giá phải chăng hơn là khoảng 260 USD (6 triệu đồng).

Trước FLC, nhiều tập đoàn khổng lồ như Berkshire Hathaway, Ford, IBM … cũng tặng quà cho cổ đông - Ảnh 1.

(Đồ họa: Alex Chu).

Carnival và Norwegian Cruise Lines giảm giá tour

Carnival Cruise Lines là hãng du thuyền lớn nhất thế giới tính theo thị phần trước dịch. Cổ đông của Carnival thường được hưởng chiết khấu khi chu du thế giới cùng với công ty.

Cụ thể, cổ đông sẽ được giảm giá 50 USD/phòng trên các chuyến đi ít hơn hoặc bằng 6 ngày, giảm 100 USD/phòng với các chuyến đi từ 7 đến 13 ngày, giảm 250 USD/phòng với các chuyến đi trên 14 ngày. Cổ đông cần đăng ký ít nhất ba tuần trước ngày khởi hành.

Chương trình ưu đãi này được áp dụng từ ít nhất là năm 2015 và hiện vẫn còn hiệu lực cho tới 31/7/2022. Tuy nhiên vì dịch COVID-19 tại nhiều nơi vẫn chưa được kiểm soát nên đội tàu sang trọng của Carnival hiện chưa thể đón khách.

Tại một hãng du thuyền khác là Norwegian Cruise Lines, cổ đông sở hữu ít nhất 100 cổ phiếu của công ty cũng được tặng các chương trình ưu đãi tương tự như nói ở trên, tức là giảm giá 50 USD/phòng với chuyến đi không quá 6 ngày, giảm 100 USD/phòng với chuyến đi 7-13 ngày, giảm 250 USD/phòng với chuyến đi trên 14 ngày.

Ford giảm giá xe

Theo trang The College Investor, các cổ đông của Ford có thể được giảm giá khi mua xe nếu sở hữu ít nhất 100 cổ phiếu phổ thông của Ford trong tối thiểu 6 tháng liên tục tính đến ngày mua.

Mức ưu đãi cụ thể không được tiết lộ, cổ đông cần liên hệ với bộ phận quan hệ nhà đầu tư của Ford để biết thêm. 

IBM giảm giá máy tính

IBM có chương trình bán các thiết bị máy vi tính cho cổ đông với mức chiết khấu tối đa 25%. Cổ đông có thể mua các máy tính xách tay hay máy tính để bàn được tân trang, các phụ kiện và nhiều sản phẩm khác từ các nhà sản xuất như Lenovo.

Vietourist tặng tour du lịch

Năm ngoái, một doanh nghiệp Việt Nam là CTCP Du lịch Vietourist (Mã: VTD) đã thông báo tặng một tour du lịch Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm cho những cổ đông tham dự đại hội thường niên 2020.

Những cổ đông sở hữu trên 1.000 cổ phiếu sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí đi lại, vé máy bay theo chương trình tour (không bao gồm trường hợp ủy quyền đi thay, nếu ủy quyền thì phần chi phí này sẽ tự túc). Với những cổ đông còn lại, công ty tặng tour du lịch, không bao gồm chi phí đi lại, vé máy bay.

Ngay sau thông báo trên, cổ phiếu VTD đã tăng kịch trần.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.