Thời sự

'Trước đợt dịch mới, người dân bình tĩnh hơn, chính quyền chỉ đạo bài bản hơn'

17:34 | 12/08/2020

Chia sẻ

Thủ tướng cho rằng khác với trường hợp xuất hiện ca bệnh số 17 trước đây, lần này, người dân bình tĩnh hơn, cấp ủy, chính quyền các địa phương, ngành y tế chỉ đạo bài bản hơn.

Chiều12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19

'Trước đợt dịch mới, người dân bình tĩnh hơn, chính quyền chỉ đạo bài bản hơn' - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Theo Báo Chính phủ, khai mạc cuộc họp, Thủ tướng đánh giá chính quyền các địa phương đã có công tác phòng chống dịch tích cực, như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh, thành khác xuất hiện ca dương tính. 

Một số địa phương có ổ dịch đã thực hiện giãn cách xã hội nghiêm khắc, Quảng Nam lập đội xử lí nhanh, còn Đà Nẵng phát phiếu đi chợ hay cắt giảm số lượng người làm việc tại trung tâm hành chính của thành phố…

Với việc TP Đà Nẵng cách li xã hội theo Chỉ thị 16 một cách nghiêm ngặt, một số tỉnh, thành khác thực hiện mục tiêu kép, song song chống dịch và giữ các hoạt động bình thường, người đứng đầu Chính phủ đánh giá đó là chủ trương cần thiết.

Theo Thủ tướng, khác với trường hợp xuất hiện ca bệnh số 17 trước đây, lần này, người dân bình tĩnh hơn, cấp ủy, chính quyền các địa phương, ngành y tế chỉ đạo bài bản hơn.

Điều này được thể hiện ở tình hình thị trường, giá cả ổn định, không có nạn đầu cơ, tích trữ, khan hiếm hàng hóa xảy ra trong bối cảnh xảy ra đợt dịch mới. Đồng thời, chính quyền các địa phương khắc phục kịp thời tình trạng thiếu sinh phẩm, một số thiết bị y tế, vừa bảo đảm phương tiện chống dịch, vừa chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thời gian tuần này đến giữa tuần sau là thời điểm cần quan tâm. Vì thế cần đặt vấn đề, biện pháp nào cần tiếp tục để bảo đảm chống dịch COVID-19 thành công, từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ ngày 23/7 đến nay, cả nước đã ghi nhận 451 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó, 46 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài được cách li ngay và 405 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố.

Ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, đã hạn chế được việc lây lan rộng ra cộng đồng, số trường hợp mắc mới ghi nhận giảm trong những ngày gần đây. 43 người dương tính mới tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua phần lớn là ở các bệnh viện đã phong tỏa. Người tiếp xúc gần (F1) được cách li tập trung (172 người).


Dịch covid-19

Anh Đào