|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Trungnam Group sắp mua lại 2.000 tỷ đồng trái phiếu

17:34 | 06/10/2023
Chia sẻ
Lô trái phiếu này được Trungnam Group phát hành vào tháng 4/2022, kỳ hạn 2 năm.

CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) cho biết trên cơ sở cân đối nguồn vốn, công ty lên kế hoạch mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu TNGCB2224003.

Theo đó, công ty chốt danh sách trái chủ vào ngày 12/10, ngày thực hiện mua lại là 17/10. Giá mua lại sẽ bằng tổng của mệnh giá trái phiếu cộng với lãi cộng dồn đến ngày mua lại trước hạn và các chi phí phát sinh.

Theo tìm hiểu, lô trái phiếu TNGCB2224003 có tổng mệnh giá 2.000 tỷ đồng, được phát hành vào ngày 5/4/2022 với kỳ hạn 2 năm. Lãi suất phát hành là 10%/năm, CTCP Chứng khoán VNDirect là tổ chức đăng ký và lưu ký. 

Tính đến thời điểm 31/12/2022, tổng nợ phải trả của Trungnam Group khoảng 68.110 tỷ đồng, trong đó dư nợ trái phiếu khoảng 24.285 tỷ đồng. 

Do khó khăn về tài chính, hồi tháng 8, Trungnam Group không thể thanh toán lãi trái phiếu cho lô TNGCH2224005(1.000 tỷ). Lý do được công ty đưa ra là các nhà máy điện thuộc sở hữu của công ty mới COD cuối năm 2021 và vẫn trong giai đoạn cân chỉnh nên chưa vận hành tối đa công suất thiết kế.

Bên cạnh đó, nh hưởng chung của điều kiện khí hậu cả nước, tốc độ gió thực tế trong năm 2022 thấp hơn mức trung bình dự kiến, khiến cho doanh thu các dự án điện gió không đạt theo kế hoạch.

Ngoài ra, tình hình lãi suất tăng cao, làm giảm dòng tiền ròng của các công ty dự án thuộc sở hữu Trungnam Group. Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng chậm thanh toán tiền điện cho các dự án của công ty.

Lâm Anh

[Bài 1] Từ PC1 đến DGC: Khi cổ đông bị bỏ lại trong khoảng trống thông tin
Khi tin tức chính thống vắng bóng, những suy đoán, thêu dệt và nỗi sợ hãi đã bào mòn niềm tin của cổ đông với doanh nghiệp. Thiệt hại lớn nhất không nằm ở những phiên giảm sàn, mà nằm ở chỗ doanh nghiệp đã đánh mất vị thế "người đồng hành" trong mắt cổ đông.