Hàng hóa

Trung Quốc trước nguy cơ 'phát nổ' của các mỏ than đá

10:29 | 17/06/2019

Chia sẻ

Hôm 10/6, Cơ quan quản lý Năng lượng quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ giảm 20% sản lượng than đá tại các mỏ than có nguy cơ “phát nổ” hoặc có những chấn động bất ngờ bên trong mỏ có thể dẫn đến chấn thương và thiệt hại nghiêm trọng.
2488191engGBvoithchinacoal-1024x475

Ảnh: miningmonthly.com

Theo số liệu chính thức, Trung Quốc có 400 triệu tấn than đá có nguy cơ "phát nổ" hàng năm – chiếm hơn 10% tổng công suất than đá quốc gia là 3,53 tỉ tấn.

Trong một thông báo chính thức trên trang web, cơ quan quản lý năng lượng cho biết việc giảm sản lượng than đá sẽ được áp dụng tại các mỏ than sâu hơn 1.000 m.

Động thái này diễn ra sau thông báo của Cơ quan an toàn mỏ than quốc gia Trung Quốc vào tháng vừa rồi khi cho rằng sản lượng than đá có nguy cơ "phát nổ" lên đến 8 tỉ tấn.

Các vụ va chạm xảy ra khi đá và than phun trào từ phí trục mỏ hay đường hầm dưới áp lực của đá phía trên.

Vấn đề an toàn trong khai thác than đá ở Trung Quốc còn kém với một số vụ tai nạn chết người diễn ra hàng năm, mặc dù thường xuyên được giám sát và hỗ trợ từ Bắc Kinh để cải thiện điều kiện an toàn.

Một vụ tai nạn tại mỏ than phía đông bắc tỉnh Cát Lâm hôm 9/6 khiến 9 người chết và 10 người bị thương, theo Reuters.

Gần 2/3 các mỏ than có nguy cơ "phát nổ" nằm ở các khu vực có tài nguyên dự trữ than gầy, trở thành khu vực quan trọng để đảm bảo đủ nguồn cung cho các khu vực đó.

Cẩm Tiên