Kinh doanh

Trung Quốc: Trẻ em dưới 18 tuổi chỉ được chơi game tối đa ba tiếng mỗi tuần trong khung giờ cố định

19:00 | 01/09/2021

Chia sẻ

Năm 2019, Trung Quốc cũng từng giới hạn giờ chơi game đối với trẻ em là 1,5 tiếng vào bất kỳ ngày nào và ba tiếng vào các ngày lễ. Hiện tại, khung thời gian chơi game cho trẻ em tiếp tục bị bó hẹp.

Reuters đưa tin Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm người dưới 18 tuổi chơi game nhiều hơn ba tiếng một tuần. Đây là một biện pháp can thiệp nghiêm ngặt mà nước này cho là cần thiết để giải tỏa cơn nghiện ngày càng gia tăng đối với trò chơi điện tử, thứ từng được mô tả là "thuốc phiện tinh thần".

Những hạn chế mới về giờ chơi được áp dụng cho bất kỳ thiết bị nào bao gồm cả điện thoại di động là đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp game toàn cầu, hiện phục vụ cho hàng chục triệu người chơi trẻ tuổi trên thị trường béo bở nhất thế giới.

Trung Quốc: Trẻ em chỉ được chơi game tối đa ba tiếng mỗi tuần, khung giờ quy định từ 8 đến 9 giờ tối - Ảnh 1.

Trung Quốc hạn chế giờ chơi game đối với trẻ em dưới 18 tổi. (Ảnh: Channel News Asia).

Người dưới 18 tuổi được chơi game một giờ mỗi ngày, với thời gian cụ thể là từ 8 giờ tối đến 9 giờ tối vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật. Đồng thời, người dưới 18 tuổi cũng được phép chơi game một tiếng trong những ngày nghỉ lễ, theo thông tin từ Tân Hoa Xã.

Các quy định của Cơ quan Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia (NPPA) trùng hợp với một cuộc đàn áp quy mô rộng hơn của Bắc Kinh đối với những gã khổng lồ trong ngành công nghệ của Trung Quốc, chẳng hạn như Alibaba và Tencent.

Chiến dịch ngăn chặn điều mà truyền thông nước này từng mô tả là "sự tăng trưởng man rợ" của một số công ty đã khiến làm bốc hơi hàng chục tỷ USD vốn hóa thị trường.

"Thanh thiếu niên là tương lai của đất mẹ chúng ta. Bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em liên quan đến lợi ích sống còn của nhân dân, đến sự nghiệp trồng người của thế hệ trẻ trong thời đại trẻ hóa đất nước", Tân Hoa xã dẫn lời một phát ngôn viên giấu tên của NPPA cho biết. 

Các công ty trò chơi sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ cho trẻ vị thành niên dưới bất kỳ hình thức nào ngoài giờ quy định và phải đảm bảo họ đã đặt hệ thống xác minh thông tin, Cơ quan Quản lý Giám sát Thị trường Trò chơi điện tử Trung Quốc cho biết.

Trước đây, Trung Quốc đã giới hạn thời lượng chơi dành cho người dưới 18 tuổi là 1,5 tiếng vào ngày bình thường và ba tiếng vào các ngày lễ theo quy định của năm 2019.

Các quy tắc mới nhanh chóng trở thành một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc. Một số người dùng bày tỏ sự ủng hộ đối với các biện pháp, trong khi những người khác nói rằng họ ngạc nhiên về mức độ quyết liệt của các quy tắc.

Một bình luận nhận được hơn 700 lượt thích cho biết: "Điều này khốc liệt đến mức tôi không nói nên lời".

Những người khác bày tỏ nghi ngờ về sự hiệu quả của các quy định mới. "Có thể trẻ em dưới 18 tuổi sẽ sử dụng thông tin đăng nhập của cha mẹ họ, làm thế nào các nhà chức trách có thể kiểm soát điều này?", một người tỏ ra nghi ngờ.

Theo công ty phân tích Newzoo, thị trường trò chơi điện tử Trung Quốc ước tính tạo ra doanh thu khoảng 45,6 tỷ USD trong năm nay, vượt trên cả Mỹ. Đây là con số gây ấn tượng trên toàn cầu.

Tại Trung Quốc, giá cổ phiếu của một số đơn vị lớn trong lĩnh vực trò chơi điện tử như NetEase và Bilibili đều giảm, lần lượt ở mức 6% và 3%.

Khoảng 62,5% trẻ vị thành niên Trung Quốc thường chơi trò chơi trực tuyến và 13,2% người dùng chơi game trên điện thoại di động chưa đủ tuổi 18 tuổi. Những trẻ em vị thành niên thường chơi hơn hai tiếng mỗi ngày, theo truyền thông Trung Quốc.

Trung Quốc: Trẻ em chỉ được chơi game tối đa ba tiếng mỗi tuần, khung giờ quy định từ 8 đến 9 giờ tối - Ảnh 2.

Một nhân vật trong tựa game Honour of Kings của Tencent. (Ảnh: BBC).

Các công ty trò chơi điện tử đã nổi lên trong những tuần gần đây khi truyền thông Trung Quốc chỉ trích chứng nghiện game trong giới trẻ, báo hiệu một sự thay đổi theo quy định. Một phương tiện truyền thông Trung Quốc đã mô tả trò chơi trực tuyến là "thuốc phiện tinh thần" và trích dẫn tựa game "Honour of Kings" của Tencent trong bài báo kêu gọi hạn chế hơn nữa ngành công nghiệp game.

Tencent sau đó đã công bố một số biện pháp mới để giảm thời gian và tiền bạc mà trẻ em đổ vào các trò chơi, bắt đầu với chính tựa game Honour of Kings. Chủ tịch Tencent cũng cho biết họ đang làm việc với các nhà quản lý để tìm ra những giải pháp nhằm hạn chế tổng thời gian mà trẻ em dưới 18 tuổi dành để chơi game.

Cơ quan quản lý của NPPA phát biểu trên Tân Hoa Xã rằng họ sẽ tăng tần suất và cường độ kiểm tra các công ty trò chơi trực tuyến, qua đó đảm bảo họ đưa ra giới hạn thời gian và hệ thống chống "nghiện game". Ngoài ra, cơ quan này cũng nói rằng cha mẹ và giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thời gian chơi của trẻ em.

Quốc Anh