Kinh doanh

Hiếu PC cảnh báo nạn lừa đảo trên các tựa game FreeFire, Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile

07:44 | 30/08/2021

Chia sẻ

Hiếu PC cho biết có khoảng hơn 200 trang lừa đảo đang cố nhắm đến các game thủ ở nhiều tựa game khác nhau.

Ngành công nghiệp trò chơi điện tử đang tương đối phát triển tại Việt Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người dành thời gian ở nhà, nhu cầu chơi game và giải trí càng tăng cao.

Dù vậy, các vấn nạn từ trò chơi điện tử không phải là ít, đặc biệt là nạn lừa đảo. Mới đây, trang Facebook cá nhân của Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu), chuyên gia kỹ thuật Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng lên tiếng phản ánh tình trạng này và đưa ra thực trạng đáng báo động về lừa đảo trên các nền tảng game tại Việt Nam.

Hiếu PC cảnh báo về tình trạng lừa đảo trên nhiều nền tảng game khác nhau, ví dụ như Play Together, Liên Minh, Liên Quân, FreeFire và nhiều trò chơi khác. "Theo thống kê chúng tôi đã xác định được hơn 200 trang lừa đảo đang cố nhắm đến các game thủ ở các game kể trên", Hiếu PC cho biết.

Hiếu PC cảnh báo vấn nạn lừa đảo trên các tựa game FreeFire, Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile,... - Ảnh 1.

Hiếu PC cảnh báo về tình trạng lừa đảo của các trò chơi điện tử. (Ảnh: @Ngô Minh Hiếu).

Ngoài ra, Hiếu PC cũng liệt kê những hình thức lừa đảo phổ biến được các đối tượng xấu dùng để kiếm lời bất hợp pháp từ người chơi.

Đầu tiên, các đối tượng có thể chạy quảng cáo "bẩn" trên các nền tảng mạng xã hội hay Google để quảng bá về trang lừa đảo. Đồng thời, các đối tượng này cũng làm những video quảng cáo trên YouTube để dẫn dụ nạn nhân.

Thậm chí, các đối tượng xấu còn lập hẳn các Fanpage có tích xanh (chính chủ), sau đó đổi tên Fanpage thành tên các tựa game hoặc tên gần giống với nhà phát triển của các tựa game đó. Những kẻ lừa đảo sẽ dùng nhiều tài khoản ảo để đăng tải bình luận nhằm tạo độ tin tưởng. Theo Hiếu PC, những bình luận này đa phần có nội dung tương đối giống nhau, được chia sẻ liên tục trong một thời gian ngắn.

Một hình thức lừa đảo khác là bán code (mã - NV) những vật phẩm hiếm trong game với giá rẻ, bán quân huy giá rẻ hoặc cảnh báo tài khoản bị khóa. Các dạng lừa đảo này đều có chung hình thức bắt trả phí online hoặc cung cấp mật khẩu tài khoản. 

Khi đăng nhập vào những trang web giả mạo, người chơi có nguy cơ mất thông tin tài khoản dẫn đến bị mất các vật phẩm trong game, hoặc thậm chí là mất luôn tài khoản. "Lợi dụng lòng tham, tâm lý sợ hãi... mà những trang này làm nạn nhân mất luôn cả tài khoản Facebook, Garena, ngân hàng và lừa đảo thẻ cào điện thoại", Hiếu PC nhận định.

Ngoài ra, chuyên gia của Cục An toàn thông tin cho rằng vì công nghệ ngày càng phát triển, kẻ xấu cũng dễ dàng lợi dụng để mà tạo những trang web lừa đảo trong nháy mắt thông qua những mã nguồn mở, dịch vụ cung cấp mã nguồn lừa đảo, thuê dịch vụ hosting giá rẻ, mua tên miền giá rẻ bằng thông tin danh tính giả,…Kẻ xấu cũng có thể thông qua những nền tảng tạo web lừa đảo tập trung.

Trước đó vài ngày, trang Facebook cá nhân của Hiếu PC cũng đưa ra cảnh báo với người chơi về tựa game Play Together đang rất hot tại Việt Nam trong thời gian qua.

"Mọi người hãy cảnh giác, chỉ sử tính năng nạp tiền trong game, không nên truy cập vào những trang web lạ. Thủ đoạn của những trang web này đa phần dẫn dụ nạn nhân nạp tiền qua thẻ cào điện thoại, ngoài ra còn rất nhiều bình luận giả mạo để đưa ra đánh giá tốt về trang web. Làm nạn nhân cảm thấy tin tưởng hơn và sập bẫy", Hiếu PC viết trên Facebook cá nhân.

Hiện nhóm "Chống lừa đảo" của Hiếu đã đưa ra cảnh báo hơn 20 trang là giả mạo và lừa đảo người chơi Play Together. Trong đó có những trang gồm: naptheplaytogether.com, napthe360.com, egamebuy.com,…

Để tránh tiền mất tật mang, người chơi chỉ nên tải game và nạp tiền thông qua những website chính thống từ nhà phát hành hoặc những đơn vị uy tín, không nên đăng nhập vào những đường link không đảm bảo.

Quốc Anh