|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc thúc đẩy kinh tế kỹ thuật số thành động lực tăng trưởng mới

07:03 | 05/08/2021
Chia sẻ
Tại Hội nghị Kinh tế Kỹ thuật số Toàn cầu 2021 diễn ra trong hai ngày (2-3/8) ở Bắc Kinh, các công nghệ tiên tiến mang tính năng đổi mới dựa trên dữ liệu được trưng bày, trong khi các đại biểu tập trung thảo luận về nền kinh tế kỹ thuật số được xem như một động lực tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 xảy ra trên toàn cầu.

Theo Sách Trắng của Học viện Công nghệ thông tin và truyền thông Trung Quốc (CAICT), nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng 9,7% trong năm 2020, trong bối cảnh đại dịch và nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm.

Kinh tế kỹ thuật số của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm ngoái đạt 39.200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6.100 tỷ USD), chiếm khoảng 38,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trung Quốc thúc đẩy kinh tế kỹ thuật số thành động lực tăng trưởng mới - Ảnh 1.

Kinh tế kỹ thuật số tại Trung Quốc trong năm 2020 đạt 39.200 tỷ nhân dân tệ. (Ảnh: TTXVN).

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc Guido Giacconi cho biết: “Khi mọi người kết nối với nhau nhiều hơn bao giờ hết nhờ các phương tiện giao tiếp ngày càng đa dạng, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn nhất của đại dịch”.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc Zhuang Rongwen cho rằng nền kinh tế kỹ thuật số trở thành chìa khóa để đạt được sự phục hồi kinh tế và thúc đẩy phát triển bền vững với nền kinh tế toàn cầu vẫn trong tình trạng phục hồi mong manh và nhiều bất ổn.

Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Tiêu Á Khánh, Trung Quốc tiến hành xây dựng mạng cáp quang và mạng băng thông rộng di động 4G và 5G lớn nhất thế giới, với số lượng kết nối đầu cuối 5G vượt 365 triệu và các triển vọng ứng dụng 5G ngày càng trở nên phong phú.

Với nền kinh tế kỹ thuật số đứng thứ hai trên thế giới, Trung Quốc nhấn mạnh việc phát triển kinh tế kỹ thuật số trong Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) để xây dựng một Trung Quốc kỹ thuật số.

Theo hướng dẫn do các cơ quan Chính phủ Trung Quốc công bố ngày 23/7, chính quyền sẽ có nhiều nỗ lực hơn nữa để cho phép các doanh nghiệp kinh tế kỹ thuật số nội địa đẩy nhanh việc triển khai các trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm thiết kế sản phẩm ở nước ngoài và tăng cường hợp tác với các công ty công nghệ nước ngoài trong lĩnh vực dữ liệu lớn, 5G và trí tuệ nhân tạo.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự đoán công nghệ kỹ thuật số sẽ thúc đẩy tăng trưởng của khối lượng thương mại toàn cầu hàng năm thêm khoảng 2 điểm phần trăm đến năm 2030 và tỷ trọng thương mại dịch vụ toàn cầu sẽ tăng từ 21% trong năm 2016 lên 25% vào thời điểm đó.

Hà Chung