|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc sẽ sớm thông báo án phạt đối với Ant Group

01:00 | 08/07/2023
Chia sẻ
Các nguồn thạo tin cho hay giới chức Trung Quốc có thể sẽ sớm công bố mức phạt ít nhất 8 tỷ NDT (1,1 tỷ USD) đối với Ant Group, chấm dứt cuộc điều tra, cải tổ kéo dài nhiều năm đối với công ty này.

Hãng tin Reuters viện dẫn các nguồn tin thân cận với vụ việc này cho hay Trung Quốc dự kiến sẽ công bố khoản tiền phạt trong những ngày tới. Giới chức Trung Quốc là bên đang thúc đẩy quá trình cải tổ Ant Group sau khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD của công ty bị hủy vào cuối năm 2020.

Các nguồn tin cho biết số tiền phạt cuối cùng đã được sửa đổi thành ít nhất 8 tỷ NDT. Hồi tháng Tư, Reuters từng đưa tin rằng các nhà quản lý Trung Quốc đang xem xét phạt Ant Group khoảng 5 tỷ NDT, một khoản tiền thấp hơn so với những gì họ dự tính ban đầu.

Mức phạt dành cho Ant Group sẽ là hình phạt theo quy định lớn nhất đối với một công ty Internet Trung Quốc kể từ khi “ông lớn” về gọi xe Didi Global bị Cơ quan Quản lý an ninh mạng của Trung Quốc phạt 1,2 tỷ USD vào năm ngoái.

Trước đó, công ty liên kết với Ant Group - “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba Group đã phải chịu mức phạt kỷ lục 18 tỷ NDT vào năm 2021 vì vi phạm luật chống độc quyền.

Được thành lập bởi tỷ phú Jack Ma, Ant Group đảm nhận việc xử lý thanh toán, cho vay tiêu dùng và phân phối sản phẩm bảo hiểm cùng các mảng kinh doanh khác. Vào giữa năm 2020, trước khi lên kế hoạch phát hành IPO, Ant đã được một số nhà đầu tư định giá hơn 300 tỷ USD.

Kể từ tháng 4/2021, Ant Group đã chính thức tiến hành tái cơ cấu sâu rộng hoạt động kinh doanh, bao gồm việc chuyển đổi thành một công ty cổ phần tài chính tuân theo các quy tắc và yêu cầu về vốn tương tự như đối với các ngân hàng. 

H.Thủy