|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc bật đèn xanh cho kế hoạch huy động vốn của Ant Group

10:26 | 05/01/2023
Chia sẻ
Ant Group - công ty tài chính của tỷ phú Jack Ma đang nhìn thấy điểm khởi sắc trong hoạt động kinh doanh sau khi nhận được tín hiệu tích cực từ cơ quan quản lý Trung Quốc.

Công ty Fintech của Jack Ma, Ant Group nhìn thấy cửa sáng. (Ảnh: Financial Times).

Theo Bloomberg, nhà chức trách Trung Quốc đã phê duyệt kế hoạch huy động 10,5 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) của Ant Group cho công ty tài chính tiêu dùng trực thuộc. Đây được xem là nét khởi sắc trong hoạt động kinh doanh của công ty do tỷ phú Jack Ma thành lập sau khi bị chính quyền siết chặt quy định quản lý.

Cụ thể, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc - chi nhánh Trùng Khánh đã bật đèn xanh cho kế hoạch nâng vốn của công ty lên 18,5 tỷ nhân dân tệ, theo một thông báo vào ngày 30/12. Cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc cho biết công ty có 6 tháng để hoàn thành các thay đổi trước khi phê duyệt tăng vốn trở nên vô hiệu. 

Trong đó, Ant Group sẽ kiểm soát một nửa cổ phần của công ty tiêu dùng này sau thỏa thuận. Công ty của tỷ phú Jack Ma góp 5,25 tỷ nhân dân tệ trong kế hoạch nâng vốn lần này. Một đơn vị thuộc sở hữu của thành phố Hàng Châu sẽ nắm giữ 10%, trở thành cổ đông lớn thứ hai.

Năm 2020, Ant Group bị cơ quan quản lý Trung Quốc siết chặt quy định khiến công ty buộc phải hủy IPO. Thỏa thuận nâng vốn mới đây được xem là bước ngoặt giúp Ant Group giải quyết một rào cản quan trọng, khi công ty phải tìm cách đáp ứng các yêu cầu từ các cơ quan quản lý.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã kiểm soát tổ chức tài chính tín dụng trong những năm qua nhằm giảm thiểu rủi ro kinh tế. Trong khi đó, Ant vẫn đang chờ để có được giấy phép giúp công ty trông giống một ngân hàng hơn.

Việc bật đèn xanh là một dấu hiệu khác cho thấy lập trường của Bắc Kinh đang mềm mỏng hơn đối với lĩnh vực internet - vốn là động lực tăng trưởng lớn, trong bối cảnh nền kinh tế thứ hai thế giới đang sa sút.

Tuần trước, các nhà chức trách đã phê duyệt đợt phát hành trò chơi bom tấn mới quan trọng nhất trong nhiều tháng, cho phép Tencent Holdings.

Leon Qi, một nhà phân tích của Daiwa Capital Markets Hong Kong, đã viết trong một báo cáo: “Chúng tôi xem đó là một tín hiệu về việc hoàn thiện quy định của Ant Group. Đơn vị tiêu dùng sẽ có thể xử lý các khoản vay trị giá 1,1 nghìn tỷ nhân dân tệ sau khi quá trình tăng vốn hoàn tất".

Công ty tài chính tiêu dùng này là sự kết hợp của hai công ty cho vay trực tuyến sinh lợi nhất của Ant, Huabei và Jiebei. Trước đó, Ant Group từng muốn tăng vốn lên 30 tỷ nhân dân tệ cho nhóm công ty này.

Nhóm công ty này đã đóng góp 28,59 tỷ nhân dân tệ, tương đương 39,4%, vào doanh thu của Ant trong 6 tháng đầu năm 2020, theo một bản cáo bạch.

Cinda Asset Management, một trong những công ty quản lý nợ xấu của Trung Quốc, đã rút lại kế hoạch đầu tư 6 tỷ nhân dân tệ để mua 20% cổ phần của Ant Group hồi năm ngoái. Công ty không tiết lộ lý do rút lui.

Thùy Trang