|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jack Ma từ bỏ chức vụ quan trọng tại quê nhà, qua Nhật Bản 'ẩn cư'

10:11 | 09/12/2022
Chia sẻ
Jack Ma đã từ bỏ vị trí chủ tịch của hiệp hội doanh nhân tại tỉnh nhà sau nhiều tháng ở ẩn tại nước ngoài.

Theo tờ Financial Times, tỷ phú Jack Ma đã thôi giữ chức chủ tịch của một hiệp hội kinh doanh có tiếng ở quê nhà, trong thời gian ông "ẩn cư" tại nước ngoài.

Trước khi gặp khó vì chính sách siết chặt lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, Jack Ma nắm giữ vị trí chủ tịch của Tổng hội Doanh nhân Chiết Giang. Đây là tổ chức được ông hỗ trợ thành lập vào năm 2015. Tổ chức này giúp các nhóm doanh nhân của Chiết Giang kết nối với nhau trên khắp Trung Quốc và trên toàn thế giới. 

Hôm 7/12, Hiệp hội Doanh nhân Chiết Giang cho biết Jack Ma sang vai trò mới là “cố vấn”. Người thay thế ông là nhà đồng sáng lập Alibaba là ông Nan Cunhui, Chủ tịch Chint Group, một nhà cung cấp giải pháp năng lượng.

 Tỷ phú Jack Ma. (Ảnh: Bloomberg).

Jack Ma thường có những bài phát biểu quan trọng tại hiệp hội những bữa tiệc cuối năm, nhưng năm nay sẽ khác. Tờ Financial Times dẫn nguồn tin cho hay Jack Ma sẽ không tham dự bữa tiệc này.

Trước đó, như tin đã đưa, Jack Ma đã sống ở Nhật Bản trong nhiều tháng qua. Ông gần như đã biến mất trước công chúng kể từ sau khi đưa ra những chỉ trích về hệ thống tài chính của Trung Quốc. Điều này đã dẫn tới một đợt siết chặt giám sát đối với các công ty công nghệ Trung Quốc. Công ty tài chính Ant Group của Jack Ma cũng phải hủy bỏ đợt IPO trị giá 37 tỷ USD.

Tỷ phú Trung Quốc gần như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng kể từ khi có bài phát biểu không đúng lúc ở Thượng Hải hai năm trước, chỉ trích các ngân hàng quốc doanh của nước này và vận động hành lang để các cơ quan quản lý nhẹ tay hơn trong việc giám sát những công ty tài chính mới như Tập đoàn Ant của ông.

Bài phát biểu đã khiến Bắc Kinh hủy bỏ đợt IPO của Ant trị giá 7 tỷ USD và  yêu cầu cải tổ toàn bộ nhóm fintech (tài chính công nghệ). Nó cũng khiến chính quyền mạnh tay hơn với những gã khổng lồ công nghệ và các doanh nhân có ảnh hưởng như Ma.

Một số nguồn tin cho hay Tổng hội Doanh nhân Chiết Giang đã cân nhắc việc chọn người thay thế Jack Ma kể từ khi những rắc rối của Ant xuất hiện, nhưng họ đã quyết định đợi cho đến khi những tranh cãi xung quanh nhà đồng sáng lập Alibaba lắng xuống mới công bố.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.