|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau Ant Group, Jack Ma tiếp tục từ bỏ một công ty khác

14:59 | 09/01/2023
Chia sẻ
Sau khi từ bỏ quyền kiểm soát tại tập đoàn tài chính lớn nhất Trung Quốc - Ant Group, tỷ phú Jack Ma tiếp tục "mất" thêm quyền lực tại một công ty khác.

Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát công ty tiếp theo. (Ảnh: Reuters).

Nhà sáng lập Alibaba và Ant Group, Jack Ma, đang từ bỏ quyền kiểm soát nhà cung cấp phần mềm tài chính Hundsun Technologies được niêm yết tại Thượng Hải, theo SCMP.

Cụ thể, tỷ phú Jack Ma sẽ nhường quyền kiểm soát Hundsun Technologies sau khi chủ sở hữu Ant Group "chia lại" cơ cấu cổ phần. Điều này sẽ làm giảm quyền biểu quyết của ông tại tập đoàn công nghệ tài chính này.

Tuy nhiên, đây được xem là một động thái cần thiết để hồi sinh đợt IPO rất được mong đợi của fintech lớn nhất Trung Quốc.

Jack Ma sẽ không còn quyền kiểm soát công ty Hundsun Technologies, SCMP dẫn theo hồ sơ giao dịch chứng khoán được công bố vào hôm 8/1. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Ant Group cho biết Jack Ma sẽ chấm dứt thỏa thuận phối hợp hành động với Chủ tịch công ty, Eric Jing, cựu Giám đốc điều hành, Simon Hu và "cựu tướng" Alibaba Group Holding, Jiang Fang, qua đó từ bỏ 53,46% quyền biểu quyết của vị tỷ phú tại Ant Group. Jack Ma là người gián tiếp nắm giữ 20,72% quyền biểu quyết tại Hundsun.

“Khi không có bất cứ cổ đông nào có quyền kiểm soát Ant Group, người kiểm soát thực tế của Hundsun Technologies là ông Ma Yun sẽ được thay đổi thành không có người kiểm soát thực tế nào,” tuyên bố của Hundsun, đề cập đến tên tiếng Trung của Jack Ma.

Được thành lập tại Hàng Châu vào năm 1995 với tư cách là nhà cung cấp thông tin tài chính, Hundsun đã tạo ra một trong những phần mềm giao dịch phổ biến nhất của Trung Quốc dành cho các công ty quản lý quỹ và chứng khoán. Công ty ra mắt công chúng tại Thượng Hải vào năm 2003 và có vốn hóa thị trường là 80,2 tỷ nhân dân tệ (11,7 tỷ USD) tính đến ngày 6/1.

Vào năm 2014, cùng năm mà Ant Group được thành lập, Jack Ma đã mua lại cổ phần kiểm soát của Hundsun Technologies từ Tập đoàn Hundsun, thông qua một công ty mà ông sở hữu 99% cổ phần. Thỏa thuận trị giá 3,3 tỷ nhân dân tệ đã giúp Jack Ma sở hữu 20,62% cổ phần của Hundsun Technologies.

Thùy Trang