|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Jack Ma từ bỏ kiểm soát Ant Group

14:51 | 07/01/2023
Chia sẻ
Trong một thông báo mới nhất, Ant Group tiết lộ tỷ phú Jack Ma có thể phải từ bỏ quyền kiểm soát tại gã khổng lồ công nghệ tài chính này.

Tỷ phú Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group. (Ảnh: Caixin).

Theo Bloomberg, tỷ phú Jack Ma được cho là đang từ bỏ quyền kiểm soát tại Ant Group, khi tỷ phú này tiếp tục rút lui khỏi đế chế trực tuyến của mình sau những đợt siết chặt quản lý giới công nghệ của Trung Quốc.

Trong thông báo phát đi ngày 7/1, công ty đã cung cấp quyền biểu quyết độc lập cho 10 cá nhân, nhằm loại bỏ quyền kiểm soát của Jack Ma đối với Ant Group. Việc điều chỉnh sẽ không làm thay đổi lợi ích kinh tế của bất kỳ cổ đông nào và Jack Ma vẫn nắm giữ quyền biểu quyết cũng như lợi ích kinh tế tại công ty.

Công ty cho biết Jack Ma và 9 cổ đông lớn khác đã đồng ý không hành động đồng bộ khi thực hiện quyền biểu quyết và sẽ chỉ bỏ phiếu độc lập. Ant cũng cho biết họ sẽ bổ sung giám đốc độc lập thứ 5 vào hội đồng quản trị để các giám đốc độc lập sẽ chiếm đa số trong hội đồng quản trị của công ty. Ant hiện có 8 giám đốc thuộc hội đồng quản trị.

"Kết quả bỏ phiếu sẽ xóa bỏ tình trạng một cổ đông trực tiếp hoặc gián tiếp có quyền kiểm soát duy nhất đối với Ant Group," thông báo của công ty cho biết.

Sau khi điều chỉnh, tỷ lệ sở hữu quyền biểu quyết của Jack Ma tại Ant Group sẽ giảm từ 50% xuống còn 6,2%, theo tính toán của Reuters.

Dù vị tỷ phú chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant, nhưng đã thực hiện quyền kiểm soát công ty thông qua các tổ chức liên quan, theo bản cáo bạch IPO của Ant nộp cho các sàn giao dịch vào năm 2020.

Bản cáo bạch cho thấy Hangzhou Yunbo - một công ty thuộc sở hữu của Jack Ma, có quyền kiểm soát hai thực thể khác sở hữu tổng cộng 50,5% cổ phần của Ant Group. Việc Ma từ bỏ quyền kiểm soát diễn ra khi Ant sắp hoàn thành quá trình tái cấu trúc theo quy định kéo dài hai năm.

Ant Group điều hành ứng dụng thanh toán di động phổ biến của Trung Quốc - Alipay. Đây là ứng dụng lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng. Ngoài ra, Ant Group cũng hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng và phân phối sản phẩm bảo hiểm.

Với việc điều chỉnh quyền kiểm soát lần này, Ant Group sẽ phải chờ đợi lâu hơn để có thể IPO. Thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc yêu cầu các công ty phải đợi ba năm sau khi thay đổi quyền kiểm soát mới được niêm yết. Thời gian chờ đợi là hai năm trên thị trường STAR của Thượng Hải và một năm ở Hồng Kông.

Jack Ma gần như đã biến mất khỏi công chúng kể từ bài phát biểu chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc, khiến Ant Group, Alibaba và giới công nghệ Trung Quốc rơi vào khó khăn do những đợt siết chặt quy định từ chính quyền.

Kể từ đó, Ant Group đã tập trung vào việc điều chỉnh các hoạt động kinh doanh của công ty để xoa dịu các cơ quan quản lý. Mới đây, Trung Quốc đã bật đèn xanh cho Ant Group được phép nâng vốn tại công ty con trong lĩnh vực vay tiêu dùng của họ, hướng đến các dịch vụ như quản lý tài sản và cho vay tiêu dùng.

Trong một hồ sơ vào tháng 7, Alibaba Group Holding từng tiết lộ Jack Ma “có ý định giảm và hạn chế lợi ích kinh tế trực tiếp cũng như gián tiếp của ông trong Ant Group theo thời gian” ở mức tỷ lệ phần trăm không vượt quá 8,8%. 

Duncan Clark, chủ tịch công ty tư vấn đầu tư BDA Trung Quốc, cho biết: “Với nền kinh tế Trung Quốc đang trong tình trạng rất sốt, chính phủ đang tìm cách thể hiện cam kết tăng trưởng và lĩnh vực công nghệ, tư nhân được xem là chìa khóa”. 

“Ít nhất các nhà đầu tư Ant có thể có thêm kế hoạch cho việc rút lui sau một thời gian dài không chắc chắn", Clark nói thêm.

Trong khi đó, Andrew Collier, giám đốc điều hành của Orient Capital Research nhận định: “Việc Jack Ma rời Ant Financial, cho thấy quyết tâm của giới lãnh đạo Trung Quốc trong việc giảm bớt ảnh hưởng của các nhà đầu tư tư nhân lớn. Xu hướng này sẽ tiếp tục làm xói mòn các nhóm kinh tế hiệu quả nhất của nền kinh tế Trung Quốc."

Thùy Trang

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.