Hàng hóa

Trung Quốc phát hiện nguồn lithium dồi dào

09:55 | 11/06/2019

Chia sẻ

Các nhà khoa học ước tính có khoảng 5 triệu tấn lithium được tìm thấy ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam, Trung Quốc. Phát hiện này sẽ góp phần hạn chế sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nhập khẩu nguyên liệu dùng cho pin của xe điện.
Trung Quốc phát hiện nguồn lithium dồi dào - Ảnh 1.

Ảnh: mining.com

Trong một truyên bố trên trang web hôm 3/6, Viện Hóa học, trực thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cho biết họ đã khám phá ra nguồn lithium. Hãng thông tấn quốc gia Trung Quốc China Daily đã báo cáo về phát hiện này vào hôm 5/6.

Nhu cầu về lithium đang gia tăng nhanh chóng vì một số người tiêu dùng đã thay đổi không dùng xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Viện ước tính có khoảng 340.000 tấn lithium oxit trong khu thử nghiệm rộng 7,2 km2, cho thấy lượng lithium oxit trong toàn bộ khu vực có thể vượt 5 triệu tấn.

Nhà nghiên cứu Wen Hanjie cho biết: "chính kì vọng của xã hội về một loại pin có thể dùng được lâu hơn cho các thiết bị cầm tay và sự gia tăng nhu cầu về xe điện đã làm cho nhu cầu về lithium tăng mạnh".

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy sự phụ thuộc rất lớn vào lithium nhập khẩu vì 80% lithium được sử dụng tại Trung Quốc trong giai đoạn 2011 - 2015 là nhập từ nước ngoài… Tìm kiếm nguồn lithium là một nhu cầu cấp thiết".

Chính phủ Trung Quốc trước đó đã bày tỏ quan ngại về việc phụ thuộc vào nước ngoài về các nguyên liệu như lithium vì nguyên liệu này được xem là chìa khóa quan trọng cho sự phát triển các ngành công nghiệp mới nổi như sản xuất pin sạc.

Dự trữ lithium lớn nhất thế giới có thể được tìm thấy ở Bolivia, nơi sở hữu các căn hộ muối Uyani với ít nhất 21 triệu tấn lithium.

Cẩm Tiên