Thời sự

Trung Quốc nói còn quá sớm để điều tra nguồn gốc của COVID-19

18:01 | 18/05/2020

Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng hiện nay vẫn chưa phải lúc để bắt đầu điều tra nguồn gốc và sự phát tán của đại dịch đã làm cho ít nhất 315.000 người trên khắp thế giới tử vong.
Trung Quốc nói còn quá sớm để điều tra nguồn gốc của COVID-19 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AFP.

Theo Reuters, tại một cuộc họp báo thường ngày tại Bắc Kinh, ông Triệu Lập Kiên – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hiện nay còn quá sớm để bắt đầu điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 và rằng đa phần các quốc gia trên thế giới đều đánh giá đại dịch còn chưa kết thúc. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ phát biểu qua video tại buổi khai mạc Đại hội Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cả sự kiện và bài phát biểu của ông Tập đều đang được giới quan sát chú ý bởi từ nhiều tháng nay WHO đã bị cáo buộc là chậm trễ trong cảnh báo thế giới khi COVID-19 mới xuất hiện ở Trung Quốc, thậm chí Mỹ còn cho rằng WHO đã bao che cho Trung Quốc để bưng bít mức độ nguy hiểm của dịch.

Theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã chuẩn bị một dự thảo nghị quyết kêu gọi tổ chức điều tra độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của virus corona chủng mới gây dịch COVID-19. Dự thảo nghị quyết này đã được sự ủng hộ của 116 quốc gia thành viên tại Đại hội WHO, gần đủ để được thông qua.

Dự thảo này sẽ được trình bày công khai vào ngày 19/5 nếu được sự ủng hộ của 2/3 trong số 194 thành viên của Đại hội. Từ tháng trước, Australia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra về COVID-19 và phải chịu sự phản đối dữ dội của Mỹ.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện nay đã ghi nhận hơn 4,7 triệu người nhiễm và trên 315.000 người tử vong vì COVID-19. Mỹ dẫn đầu trên cả hai tiêu chí với gần 1,5 triệu người xác nhận nhiễm và hơn 89.000 người tử vong. Australia mới chỉ ghi nhận 7.060 ca dương tính và 99 ca tử vong.

Australia cho biết nước này không muốn tìm đối tượng để đổ lỗi mà chỉ muốn một đại dịch làm đình trệ mọi hoạt động kinh tế như COVID-19 không lặp lại.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham hôm 18/5 nói: "Tôi hi vọng Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch".

Nhiều nước khác cũng ủng hộ cuộc điều tra bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhóm 47 quốc gia châu Phi, Nga, Indonesia, Malaysia, Arab Saudi, Anh, Canada.

Dự thảo nghị quyết kêu gọi "tổ chức các cuộc điều tra hiện trường mang tính khoa học và hợp tác" để truy dấu con đường truyền nhiễm, qua đó giảm rủi ro các đại dịch tương tự xảy ra trong tương lai. Văn bản này cũng cho rằng cuộc điều tra nên bắt đầu "vào thời điểm thích hợp sớm nhất". Một số quốc gia đang có nhiều người tử vong hàng ngày vì COVID-19 cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để điều tra.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thì phát biểu trước báo giới rằng: "Sau một sự kiện chấn động như COVID-19, chúng ta tất nhiên muốn nhìn lại những bài học kinh nghiệm".

Đức Quyền