Hàng hóa

Trung Quốc ngưng trợ cấp ngành năng lượng mặt trời vào năm 2021

14:36 | 26/05/2019

Chia sẻ

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Trung Quốc dự kiến sẽ chuyển sang thị trường không trợ cấp vào đầu năm 2021, theo trích dẫn một bài phân tích được công bố bởi Ban tư vấn năng lượng sạch Á – Âu.
Trung Quốc ngưng trợ cấp ngành năng lượng mặt trời vào năm 2021 - Ảnh 1.

Các chuyên gia tin rằng ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Trung Quốc sẽ không còn được trợ cấp nữa trong một vài năm tới, tờ Xinhua của Trung Quốc đưa tin.

Nguyên nhân chính đến từ việc Trung Quốc đang cố gắng hồi sinh ngành điện quang sau khi chính phủ quốc gia này thông báo kế hoạch thu hẹp hệ thống trợ cấp trung ương vào năm ngoái, theo báo cáo của nhật báo China Daily hôm 23/5.

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Trung Quốc dự kiến sẽ chuyển sang thị trường không trợ cấp vào đầu năm 2021, nhật báo này cũng trích dẫn một bài phân tích được công bố bởi Ban tư vấn năng lượng sạch Á – Âu.

Chính phủ Trung Quốc đã phác thảo một loạt chính sách vào năm nay, nhằm loại bỏ các rào cản đối với sự leo thang của các dự án điện quang không trợ cấp trong thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

Cơ quan năng lượng quốc gia Trung Quốc (NEA) đã thông báo kế hoạch ngưng trợ cấp vào tháng 4 năm nay, nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng mặt trời không trợ cấp và phát triển mà không cần nguồn trợ cấp của chính phủ. Các chuyên gia tin rằng điều này sẽ định hướng thị trường theo một hướng đi mới, năng lượng tái tạo không trợ cấp.

Theo NEA, các dự án thí điểm được ủy quyền vào năm 2020 có thể được ký kết các hợp đồng mua bán điện trong vòng 20 năm, với giá cố định và nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp ngành điện cam kết.

Năng lượng mặt trời đang có tốc độ tăng trưởng hằng năm ở mức cao, đạt 12,9% trong quý đầu 2019, trong bối cảnh ngành điện Trung Quốc tăng 4,2% so với năm trước, theo số liệu từ Cục thống kê quốc gia.

Các doanh nghiệp ngành điện Trung Quốc được khuyến khích tìm kiếm thêm các cơ hội ở nước ngoài những năm gần đây, đặc biệt ở các khu vực và quốc gia có tham gia vào Sáng kiến Vành đai và Con đường, theo ông Lin Boqiang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn.

Cẩm Tiên