|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc lại phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thủy sản đông lạnh

15:25 | 06/04/2021
Chia sẻ
Hải quan Trung Quốc vừa từ chối tiếp nhận một tàu chở cá của Công ty Thủy sản Nga (RFC) sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì cá minh thái đông lạnh của công ty này.
Trung Quốc lại phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thủy sản đông lạnh - Ảnh 1.

Sản phẩm cá minh thái của Nga. (Ảnh: RFC).

Undercurrent News đưa tin, từ ngày 31/3 cho đến nay, tàu cá Pavel Batov của RFC vẫn bị cấm cập cảng Trung Quốc. Theo thông tin trên trang web của RFC, con tàu này xuất phát từ thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga.

Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên ba mẫu bao bì cá minh thái đông lạnh lấy từ tàu Pavel Batov đều dương tính.

Tuy nhiên, RFC khẳng định họ chưa nhận được thông báo từ cơ quan chức năng Trung Quốc về việc tạm dừng khai báo nhập khẩu đối với tàu Pavel Batov. Chia sẻ với Undercurrent News, RFC nói sẽ điều tra nguyên nhân nếu nhận được thông báo từ phía Trung Quốc.

Theo RFC, tất cả sản phẩm của hãng này đều đã được khử trùng trước khi vận chuyển trong các container từ một nhà kho ở Vladivostok lên tàu. RFC cũng thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với đội tàu nhằm ngăn ngừa nguy cơ phát tán virus SARS-CoV-2, bao gồm cả các yêu cầu của giới chức Trung Quốc.

"Toàn bộ thuyền viên của chúng tôi đều được kiểm dịch từ trên bờ để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm trên tàu. Sau đó, họ phải kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Tất cả phân xưởng đều được khử trùng trước khi bắt đầu làm việc. Nhân viên cũng chỉ được phép làm việc khi mặc bảo hộ cá nhân", RFC nhấn mạnh.

Undercurrent News cho biết đây đã là lần thứ 10 trong năm nay hải quan Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ Nga. Tổng cộng có 5 công ty thủy sản và 8 tàu cá của Nga bị ảnh hưởng, liên quan đến các sản phẩm như cá minh thái, cá tuyết chấm đen, cá tuyết Đại Tây Dương, tôm nước lạnh, mực,...

Khả Nhân