Trung Quốc hạ dự báo nhập khẩu đậu nành trong 2018 - 2019 vì cuộc chiến thương mại với Mỹ
| Nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc tăng 14% trong tháng 8 |
Cụ thể, theo báo cáo hàng tháng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Trung Quốc, nhập khẩu đậu nành trong năm mùa vụ bắt đầu vào ngày 1/10 sẽ đạt 83,65 triệu tấn, giảm 10,2 triệu tấn so với ước tính 93,85 triệu tấn trong tháng trước.
Mức dự báo này thấp hơn khối lượng nhập khẩu 93,9 triệu tấn trong năm mùa vụ 2017 – 2018.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Trung Quốc cho biết, dự báo nhập khẩu đậu nành giảm vì tuyên truyền sử dụng thức ăn chăn nuôi với lượng protein thấp cho gia súc và gia cầm. Ngoài ra, lợi nhuận của người chăn nuôi heo giảm cũng làm nhu cầu đối với bột đậu đi xuống.
![]() |
| Ảnh: Reuters/Paulo Whitaker |
Chính quyền Bắc Kinh cũng tăng ước tính nhu cầu ngô vì tiêu thụ thức ăn chăn nuôi và hoạt động sản xuất ethanol gia tăng, khi nhập khẩu đậu nành giảm.
Trong khi, khối lượng nhập khẩu đậu nành giảm gần như phù hợp với dự báo của ngành công nghiệp, báo cáo ghi nhận đánh giá đầu tiên của chính phủ về ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại.
Triển vọng mô tả ngành chăn nuôi heo khổng lồ của Trung Quốc đã nhanh chóng điều chỉnh theo cuộc tranh chấp thương mại có thể kéo dài với Washington như thế nào. Trong tháng 7, Bắc Kinh đánh thuế bổ sung 25% lên đậu nành Mỹ, đe dọa nguồn cung từ nhà xuất khẩu đậu nành lớn thứ hai thế giới sang Trung Quốc.
Sự thay đổi trong triển vọng nhập khẩu kéo dự báo thâm hụt đậu nành trong năm 2018 – 2019 lên 3,57 triệu tấn từ mức 250.000 tấn trong tháng 8, theo báo cáo.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng nâng dự báo sản lượng đậu nành nội địa trong năm vụ 2018 – 2019 lên 15,83 triệu tấn từ mức 15,37 triệu tấn năm 2018.
Xem thêm |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

