|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc gỡ lệnh cấm nhập khẩu đối với một số thịt bò Nhật Bản trong bối cảnh thiếu nguồn cung protein

18:23 | 23/12/2019
Chia sẻ
Trong một thông báo, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã gỡ lệnh cấm đối với thịt bò không xương từ bò dưới 30 tháng tuổi của Nhật Bản, theo đó chấm dứt lệnh hạn chế trong gần hai thập kỉ đối với thịt bò nhập khẩu từ quốc gia này.

Quyết định được đưa ra tại thời điểm Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt sau khi dịch tả heo châu Phi bùng phát khiến đàn heo cả nước giảm mạnh, theo đó kéo giá thịt heo lên cao kỉ lục. 

Trong thông báo hôm 19/12, cục hải quan và bộ thương mại cho biết đã quyết định gỡ lệnh cấm đối với một số thịt bò Nhật Bản sau khi tiến hành đánh giá rủi ro, nhưng các yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch có thể được quyết định riêng. 

Theo Reuters, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt heo từ Nhật Bản kể từ khi dịch bò điên bùng phát hồi 2001.

Trong một thông báo riêng cũng được phát hành ngày 19/12, hai cơ quan nhà nước Trung Quốc cũng cho hay Bắc Kinh sẽ cho phép nhập khẩu một số sản phẩm thịt heo Nhật Bản. 

Tháng 11, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo hai quốc gia đã kí một thỏa thuận song phương về sức khỏe và kiểm dịch động vật, một bước đột phá để bắt đầu lại hoạt động xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc. 

Quyết định của Bắc Kinh được chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chào đón khi Tokyo hướng về sản phẩm nông nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mới. 

Bloomberg trích báo cáo mới từ cơ quan hải quan chỉ ra nhập khẩu thịt của Trung Quốc đạt mức cao chưa từng thấy trong tháng 11, với nhập khẩu thịt heo tăng vọt 151% so với một năm trước lên 229.707 tấn trong tháng 11, dữ liệu hải quan cho biết. Lũy kế đến tháng 11, nhập khẩu tăng gần 58% lên 1,7 triệu tấn.

Lượng thịt bò thu mua từ thị trường nước ngoài đạt 186.984 tấn trong tháng trước, tăng gần 80% so với một năm 2018. Tính tới tháng 11, khối lượng nhập khẩu tăng 57% so với cùng kì năm ngoái.

Lyly Cao