|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc giảm mạnh tiêu thụ tôm đông lạnh nhập khẩu

17:56 | 31/08/2021
Chia sẻ
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc cho biết từ đầu năm đến nay họ phải đối mặt với tình hình nhu cầu của thị trường thấp và các vấn đề liên quan đến logistics, cước tàu tăng cao do chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo Undercurrent News, nhập khẩu tôm đông lạnh của Trung Quốc trong tháng 7 giảm 15% so với tháng 6 xuống 42.000 tấn. Kim ngạch nhập khẩu đạt 258 triệu USD và giá nhập khẩu trung bình khoảng 6,12 USD/kg.

Các nhà nhập khẩu tôm Trung Quốc thời gian qua gặp nhiều khó khăn bởi các quy định kiểm dịch COVID-19 nghiêm ngặt, đặc biệt đối với các mặt hàng đông lạnh. 

Một số quốc gia nhiều lần bị tạm định chỉ xuất khẩu trong đó có Ấn Độ và Ecuador do hải quan Trung Quốc phát hiện virus SARS- CoV-2 trên bao bì lô tôm đông lạnh.

Trung Quốc giảm mạnh tiêu thụ tôm đông lạnh nhập khẩu - Ảnh 1.

Lượng và giá tôm nhập khẩu tôm của Trung Quốc từ năm 2014 đến tháng 7 năm 2021. (Lượng: biểu đồ cột, giá tôm nhập khẩu: Biểu đồ đường. Nguồn Undercurrent News)

So với cùng kỳ năm ngoái lượng nhập khẩu tôm đông lạnh của Trung Quốc giảm mạnh tới 26%. Trong đó, nhập khẩu từ Ecuador giảm tới 38% xuống 22.800 tấn. Ngược lại, nhập khẩu từ Ấn Độ tăng 30% lên 13.000 tấn.

Đầu tháng 8, các nhà nhập khẩu Trung Quốc cho biết từ đầu năm đến nay họ phải đối mặt với tình hình nhu cầu của thị trường thấp và các vấn đề liên quan đến logistics, cước tàu tăng cao do chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, nhập khẩu tôm đông lạnh của Trung Quốc giảm 21% xuống 313.000 tấn , ki ngạch giảm 23$ xuống hơn 1,7 tỷ USD. 

H.Mĩ

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.