|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc dự định phát hành 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt để hỗ trợ nền kinh tế

14:04 | 05/03/2024
Chia sẻ
Bắc Kinh dự tính sẽ phát hành 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt kỳ hạn siêu dài, các chính quyền địa phương được phép bán 3.900 tỷ nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt mới. Giới chức trách Trung Quốc có vẻ đang tăng cường kích thích tài khóa cho nền kinh tế.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại phiên họp quốc hội ngày 5/3. (Ảnh: AFP). 

Trung Quốc có kế hoạch phát hành 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 139 tỷ USD) trái phiếu chính phủ đặc biệt kỳ hạn siêu dài trong năm 2024. 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã trình bày tóm lược đề xuất này trong báo cáo công tác chính phủ tại phiên họp Quốc hội ngày 5/3. Trong 26 năm qua, Trung Quốc mới chỉ ba lần phát hành loại trái phiếu đặc biệt như vậy.

Trung Quốc nhắm đến việc phát hành trái phiếu đặc biệt kỳ hạn siêu dài trong vài năm liên tiếp, nhưng báo cáo của ông Lý chỉ đề cập đến mục tiêu cho năm 2024.

Việc phát hành trái phiếu đặc biệt trong năm nay báo hiệu Bắc Kinh đang tập trung vào các biện pháp tài khóa nhằm giúp đỡ nền kinh tế. Tình trạng giảm phát, khủng hoảng bất động sản và tâm lý yếu ớt của người tiêu dùng đang gây áp lực đáng kể lên tăng trưởng GDP.

Việc phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt còn cho thấy nỗ lực tập trung hóa chi tiêu trong bối cảnh các địa phương đang đau đầu tìm cách xử lý khối nợ khổng lồ.

 Ông Yao Wei, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng Societe Generale, bình luận: “Xét về mặt logic, động thái này rất cần thiết. Các chính quyền địa phương rõ ràng không có đủ nguồn lực để cung cấp hỗ trợ tài khóa. Xu hướng tương lai nên là Trung Quốc vay mượn bằng uy tín của chính quyền trung ương”.

 

Chứng khoán Trung Quốc đi xuống trong phiên sáng ngày 5/3 sau khi mục tiêu tăng trưởng GDP và các chỉ số kinh tế khác được công bố. Chỉ số Hang Seng có lúc giảm tới 2,1%, chỉ số CSI 300 dao động giữa tăng và giảm, tờ Bloomberg đưa tin. 

Giá nhân dân tệ hầu như không thay đổi. Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 30 năm cũng gần như giữ nguyên ở mức 2,47%. Trong thời gian qua, lợi suất trái phiếu 30 năm đã xuống gần mức thấp nhất trong hai thập kỷ do các nhà đầu tư đặt cược Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách hơn nữa.

Báo cáo của ông Lý còn cho biết thêm rằng các chính quyền địa phương sẽ được phép bán 3.900 tỷ nhân dân tệ (khoảng 542 tỷ USD) trái phiếu đặc biệt mới, chủ yếu để tài trợ các khoản chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Bắc Kinh đặt mục tiêu thâm hụt tài khóa ở mức 3% GDP. Đầu năm ngoái, Trung Quốc cũng định ra con số tương tự nhưng đến tháng 10 thì lại nâng tỷ lệ này lên 3,8% cùng với thông báo về việc phát hành trái phiếu. Các đợt phát hành trái phiếu đặc biệt thường không được tính vào dữ liệu thâm hụt chính thức.

Ngoài sự hỗ trợ tài khóa, một số nhà kinh tế cho biết Trung Quốc sẽ cần tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024 là “khoảng 5%” - bằng với năm ngoái. Tuy nhiên, việc đạt được tốc độ này trong năm nay sẽ khó khăn hơn bởi bối cảnh kinh tế kém thuận lợi hơn.

Ông Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại ngân hàng Natixis, dự đoán: “Chắc chắn Trung Quốc sẽ hạ lãi suất để giảm gánh nặng từ các đợt phát hành trái phiếu chính phủ bổ sung và kích thúc nhu cầu.

Điều này sẽ tạo ra một số chất xúc tác cho trái phiếu, nhưng tác động đến cổ phiếu và đồng nhân dân tệ sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của các biện pháp kích thích và thành tựu kinh tế thực tiễn”.

Giang