Thời sự

Trump khẳng định 'thắng cử dễ dàng' nếu kiểm phiếu hợp lệ

07:56 | 06/11/2020

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông chắc chắn tái đắc cử nếu chỉ kiểm những phiếu bầu hợp lệ, đến đúng hạn. Ông cho rằng Đảng Dân chủ đang tìm cách đánh cắp chiến thắng khỏi tay ông.
Trump khẳng định 'thắng cử dễ dàng' nếu kiểm phiếu hợp lệ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP

Phát biểu tại một cuộc họp báo tối 5/11 theo giờ Mỹ (tức sáng 6/11 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Trump tuyên bố: "Nếu chỉ đếm các phiếu hợp lệ, tôi dễ dàng thắng cử. Nếu đếm cả các phiếu không hợp lệ, phiếu đến muộn, phe đối thủ có thể đánh cắp chiến thắng của tôi".

Ông Trump nhắc lại rằng ông đã "thắng giòn giã" nhiều bang như Florida, Iowa, Indiana, Ohio ... "bất chấp sự can thiệp của các nhóm lợi ích lớn về tài chính, công nghệ và truyền thông".

"Kết quả khảo sát sai lệch tới mức nực cười. Bọn họ cho rằng sẽ có một 'làn sóng xanh khổng lồ' nhưng thực tế chẳng có làn sóng xanh nào cả mà chỉ có một 'làn sóng đỏ'. Thật sự rất ấn tượng", Tổng thống Mỹ nói.

Kịch bản làn sóng xanh mà ông Trump nhắc tới là khả năng Đảng Dân chủ giành kiểm kiểm soát cả hai viện Quốc hội cũng như đắc cử Tổng thống. Ngược lại, làn sóng đỏ là khi Đảng Cộng hoà giữ được Nhà Trắng cũng như chiếm đa số cả Thượng viện lẫn Hạ viện.

Thực tế hiện nay, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Trump với tỉ số phiếu đại cử tri là 264 - 214. Đảng Dân chủ duy trì được đa số ở Hạ viện và Đảng Cộng hoà vẫn giữ ưu thế ở Thượng viện.

Như vậy kịch bản làn sóng xanh chưa xảy ra như dự báo nhưng làn sóng đỏ mà ông Trump nhắc tới cũng chưa hình thành.

Trump khẳng định 'thắng cử dễ dàng' nếu kiểm phiếu hợp lệ - Ảnh 2.

Hiện nay phe ông Trump đang kiện cáo ở nhiều bang để yêu cầu không kiểm các phiếu bầu qua thư đến sau ngày bầu cử 3/11. Thực tế tại các bang cho thấy cử tri bầu qua thư ủng hộ ông Biden nhiều hơn ông Trump. 

Tại Pennsylvania và Georgia, ông Trump từng bỏ xa đối thủ Joe Biden khi kiểm phiếu bầu trực tiếp nhưng sau khi bắt đầu kiểm phiếu bầu qua thư, ưu thế của ông Trump giảm đi nhanh chóng. 

Phe ông Biden thì muốn mọi phiếu bầu hợp lệ đều phải được kiểm đếm đầy đủ và những phiếu bầu đến sau ngày bầu cử 3/11 nhưng được đóng dấu bưu điện là gửi trong và trước ngày này cũng cần được chấp nhận.

Song Ngọc