|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trục lợi từ ngày Thần Tài

22:10 | 25/02/2018
Chia sẻ
Vì quan niệm mua vàng ngày Thần Tài sẽ mang lại may mắn, nên chuyện đắt-rẻ, lỗ-lãi đã không còn quan trọng với không ít người. Lợi dụng tâm lý này, giới kinh doanh có thể “thổi giá” để kiếm lãi.
truc loi tu ngay than tai Ngày vía Thần Tài là ngày gì, có nên mua vàng vào ngày này?
truc loi tu ngay than tai Ngày Thần Tài 2019 là ngày nào và nên mua vàng gì?
truc loi tu ngay than tai Ngày vía Thần Tài và người Trung Quốc chào đón Thần Tài lộc như thế nào?
truc loi tu ngay than tai
Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, việc người dân đổ xô đi mua vàng sẽ khiến lực cầu tăng, đẩy giá vàng tăng cao. Ảnh: Nguyễn Thảo.

Vì quan niệm mua vàng ngày Thần Tài sẽ mang lại may mắn, nên chuyện đắt-rẻ, lỗ-lãi đã không còn quan trọng với không ít người. Lợi dụng tâm lý này, giới kinh doanh có thể “thổi giá” để kiếm lãi.

Theo PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), đó chính là “chiêu” trục lợi ngày Thần Tài của giới đầu cơ.

Chuyên gia kinh tế này phân tích: Tín ngưỡng cúng Thần Tài xuất phát từ Trung Quốc. Đặc biệt là những người kinh doanh, họ quan tâm hơn vì theo quan niệm mua vàng trong ngày Thần Tài sẽ có lộc, tài. Xu hướng này lan tỏa đến tất cả mọi người.

Cứ đến ngày này người dân lại rồng rắn xếp hàng mua vàng. Không chỉ người làm kinh doanh mà cả người dân công sở, làm hành chính cũng có tâm lý này.

Vì điều đó, năm nào vào ngày mùng 10 tháng giêng giá vàng cũng “nhảy múa” theo chiều hướng giá bán ra tăng còn mua vào giảm, giá thường tăng mạnh so với những ngày trước đó. Thực tế đã chứng minh, khi lực cầu lớn (tức lượng người đi mua vàng lớn) giá sẽ tăng. Tuy nhiên không ai dại mà đổ nhiều tiền để mua vàng đầu cơ hay tích trữ vào ngày này, vì chênh lệch giá rất lớn.

Câu hỏi đặt ra, sức cầu ngày Thần Tài có tăng, nhưng liệu có đến mức tác động mạnh khiến giá vàng tăng vọt, hay có chuyện tạo khan hiếm giả để đẩy giá vàng lên cao, nhằm kiếm lời của giới kinh doanh vàng?

truc loi tu ngay than tai
Đến cuối ngày 25.2, nhiều người dân vẫn chờ, xếp hàng để mua vàng. Ảnh: Sơn Tùng.

PGS-TS Ngô Trí Long cũng cho rằng, đối với dân buôn vàng, ngày mùng 10 tháng giêng là ngày kiếm lời nhất trong năm. Dân đầu cơ thường chuẩn bị vàng từ nhiều tháng trước để tung ra bán vào ngày này. Chẳng qua do tâm linh nên người dân mới đổ xô đi mua như vậy.

“Nhưng tu tại tâm chứ không phải tu tại miệng. Ở hiền thì sẽ gặp lành. Nếu buôn bán mà lừa lọc, không giữ chữ tín thì chẳng thánh thần nào cứu được. Nếu ai mua vàng cũng được may mắn thì có lẽ đất nước chúng ta sẽ chẳng có ai làm ăn thua lỗ, chẳng doanh nghiệp nào lâm cảnh phá sản, rủi ro.

Quan điểm cá nhân của tôi là không nên đi mua vàng ngày này để đầu cơ. Nếu đi mua theo phong trào, chạy theo tâm lý đám đông, vì yếu tố tâm linh thì cứ mua và chấp nhận lỗ, rồi tạo cơ hội để giới kinh doanh vàng kiếm lời”- PGS-TS Ngô Trí Long nói thêm.

Cũng theo chuyên gia kinh tế này, chính những nhà đầu cơ, kinh doanh lợi dụng, khuếch trương ngày Thần Tài mua vàng sẽ may mắn để đánh vào tâm lý người dân. Họ lợi dụng yếu tố tâm linh để tung hàng, bán kiếm lời.

“Nếu tâm linh thì đừng kiếm lãi vào những ngày này nữa. Hãy bán với giá bình thường thôi, chứ đừng thổi giá tăng cao” - PGS-TS Ngô Trí Long chia sẻ.

Đặng Chung

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.