|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp huy động lượng trái phiếu gấp 280 lần vốn trong năm 2019 vừa bị UBCKNN xử phạt

16:12 | 10/08/2022
Chia sẻ
CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng - doanh nghiệp vừa bị UBCKNN xử phạt là đơn vị liên quan tới gia đình Chủ tịch Ngân hàng ACB, từng nổi lên năm 2019 với thương vụ huy động hơn 1.400 tỷ qua trái phiếu, gấp 280 lần vốn điều lệ với lãi suất lên đến 20%/năm.

Ngày 5/8, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định số 216/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng 70 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với: Báo cáo tài chính năm 2020; Báo cáo tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2020; Báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2020.

Hồng Hoàng từng nổi lên năm 2019 dù là doanh nghiệp "tí hon" và không có tên tuổi song huy động hơn nghìn tỷ qua trái phiếu với lãi suất cao bất thường lên tới 20%.

Công ty Hồng Hoàng được thành lập ngày 2/11/2016 với ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn quản lý.Công ty có địa chỉ ở tầng 3, tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM. 

Thời điểm khi thành lập Công ty Hồng Hoàng có vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm ba cá nhân: Bà Phạm Thị Khánh Hồng (90%), ông Đặng Anh Vũ (5%) và ông Đặng Anh Tuấn (5%). Cả ba cá nhân trên đều có địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú giống nhau. Trong đó, bà Hồng (1964) là người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Hồng Hoàng.

Tới cuối tháng 1/2020, người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc đã đổi sang bà Vũ Hồng Nhung (1986).

Theo công bố trên HNX, ngày 29/10/2019, Công ty Hồng Hoàng đã huy động hơn 14 triệu trái phiếu ứng với tổng giá trị 1.402 tỷ với kỳ hạn 5 năm. Trái phiếu có hình thức không chuyển đổi, có đảm bảo bằng tài sản. Thời điểm phát hành vốn điều lệ của Hồng Hoàng chỉ vẻn vẹn 5 tỷ đồng.

Lãi suất phát hành thực tế của lô trái phiếu này lên tới 20%/năm và toàn bộ được phát hành cho nhà đầu tư tổ chức của nước ngoài. Với lãi suất này, mỗi năm, Hồng Hoàng sẽ phải chi tới 280 tỷ để trả lãi vay. Mức lãi suất 20%/năm có thể nói là cao bất thường, vượt mặt rất nhiều doanh nghiệp lớn thời điểm đó.

Giải đáp thắc mắc của nhiều nhà đầu tư thời điểm đó về mức lãi suất cao bất thường, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính cho biết: "Đối với doanh nghiệp báo chí có phản ánh phát hành lãi suất ở mức 20%/năm, chúng tôi đã rà soát và đề nghị doanh nghiệp, tổ chức tư vấn phát hành báo cáo thì lãi suất 20%/năm là mức lãi suất trần, lãi suất cụ thể được tính theo từng kỳ trả lãi (hàng tháng) và theo với lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm của hai ngân hàng thương mại nhà nước cộng với độ lệch, theo tính toán thì lãi suất cho kỳ trả lãi đầu tiên khoảng trên 11%/năm".

Đơn vị tổ chức tư vấn, đại lý đăng ký lưu ký cho lô trái phiếu của Hồng Hoàng là Công ty TNHH Chứng khoán ACB.

Đáng lưu ý, theo dữ liệu từ Bộ Tư pháp, Hồng Hoàng đã thế chấp 60,77 triệu cổ phiếu ACB cho Saigon Asia Credit Limited - một pháp nhân được thành lập ở Cayman Islands. Số cổ phần mà Hồng Hoàng sở hữu vừa khớp với số cổ phiếu quỹ của ACB bán ra ngày 30/10/2019 và 4 giao dịch thoả thuận khác trong cùng ngày.

Đồng thời, khoản tiền 1.400 tỷ mà Hồng Hoàng thu về từ đợt phát hành cũng vừa khớp với giá thị trường của 60,77 triệu cổ phần ACB. Việc này đặt ra dấu hỏi cho nhiều nhà đầu tư thời điểm đó về mối liên hệ giữa Công ty Hồng Hoàng và Ngân hàng ACB.

Như đã thông tin trước đó , Công ty Hồng Hoàng có liên quan tới gia đình ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Ngân hàng ACB và ông từng chia sẻ "đây chỉ là việc cơ cấu lại sở hữu và hình thức đầu tư trong nội bộ gia đình, không bán ra thị trường bất kỳ cổ phiếu nào, các thành viên trong gia đình vẫn tiếp tục gắn bó lâu dài và đồng hành cùng ACB".

Hoàng Kiều

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.