Thời sự

Triều Tiên nói đàm phán đổ vỡ, Mỹ lại tuyên bố thành công

07:55 | 06/10/2019

Chia sẻ

Triều Tiên và Mỹ rời khỏi cuộc đàm phán cấp sự vụ ngày 5/10 với 2 tuyên bố trái ngược nhau.
 - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo AFP, trong khi Pyongyang nói cuộc đàm phán không như ý và đã thất bại, Washington lại cho rằng họ đã cùng "bàn luận tốt".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, Washington đã nhận lời mời quay lại bàn đàm phán từ nước chủ nhà Thụy Điển trong vòng 2 tuần tới.

Cuộc đàm phán cấp sự vụ mới đây diễn ra sau 2 tháng đàm phán hạt nhân không có tiến triển thêm. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump từng có cuộc gặp hồi tháng 2.

Pyongyang đã phóng thử một tên lửa đạn đạo hôm 2-10, trước khi đoàn đàm phán Triều Tiên lên đường đến địa điểm họp 1 ngày.

Trưởng đoàn đàm phán phía Triều Tiên, ông Kim Myong Gil, trả lời phóng viên tại Stockholm rằng: "Cuộc đàm phán đã không đáp ứng kì vọng của chúng tôi và cuối cùng thất bại... mà không có kết quả nào. Đây hoàn toàn là vì phía Mỹ có vẻ sẽ không từ bỏ thái độ cũ của họ".

Cũng theo ông Kim, đoàn đàm phán Mỹ đã nâng kì vọng và đưa ra các lựa chọn như "cách tiếp cận linh hoạt hơn, các phương pháp mới và giải pháp sáng tạo".

"Tuy nhiên họ đã khiến chúng tôi rất thất vọng, cũng như làm hỏng sự nhiệt tình của chúng tôi đối với việc đối thoại vì không mang thứ gì đến bàn đàm phán", ông Kim nói thêm.

Trưởng đoàn đàm phán phía Triều Tiên cũng nhấn mạnh họ đang "ở ngã tư giữa đối thoại và đối đầu".

Tuy nhiên, không lâu sau đó, bà Ortagus đã bác bỏ tuyên bố từ phía Pyongyang. Bà này cho rằng các phát ngôn từ đoàn đàm phán Triều Tiên "không phản ánh đúng nội dung và tinh thần của cuộc họp kéo dài 8,5 tiếng đồng hồ" giữa 2 bên.

"Mỹ đã mang tới các ý tưởng sáng tạo và đối thoại tốt với phía Triều Tiên", bà nói thêm.

Theo nữ phát ngôn viên này, một số sáng kiến được Mỹ đưa ra cho phép xúc tiến các thỏa thuận được đưa ra trong tuyên bố chung Mỹ - Triều tại Singapore hồi năm ngoái.

Nguyên Hạnh