Thời sự

Triều Tiên đẩy mạnh xuất khẩu tranh và tóc giả để kiếm ngoại tệ

20:20 | 02/09/2019

Chia sẻ

Tận dụng lỗ hổng trong lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên được cho là đang tăng cường xuất khẩu tranh và tóc giả sang Trung Quốc để kiếm ngoại tệ.

Lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khiến giá trị hàng xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc giảm một nửa trong năm 2018. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là đối tác chiếm 95,8% giá trị thương mại của Triều Tiên. Đây là con số kỷ lục, theo Nikkei Asian Review.

Triều Tiên đang phải dựa vào hoạt động xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp nhẹ và không chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt sang Trung Quốc. Ví dụ, các mẫu tóc giả và lông mi giả, cũng như tóc người và tóc tổng hợp, được gửi từ Trung Quốc đến Triều Tiên để công nhân có thể làm tóc giả và lông mi giả thủ công.

Một công nhân phải mất 1,5 ngày để hoàn thành một bộ tóc giả vì đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ. Giá giao hàng của một bộ tóc giả chỉ khoảng 14 nhân dân tệ (1,95 USD). Tuy nhiên, đây vẫn là nguồn thu nhập có giá trị cho Triều Tiên.

Xuất khẩu tóc giả và các sản phẩm khác đã tăng 159,3% trong năm 2018, tất cả đều xuất sang Trung Quốc, theo dữ liệu từ Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc.

Triều Tiên đẩy mạnh xuất khẩu tranh và tóc giả để kiếm ngoại tệ - Ảnh 1.

Tranh vẽ của Triều Tiên được trưng bày tại một phòng trưng bày nghệ thuật tại Đan Đông, Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Một nguồn thu khác của Triều Tiên là xuất khẩu tranh vẽ. Mansudae Art Studio có trụ sở tại Bình Nhưỡng xuất khẩu tranh phong cảnh và động vật sang Trung Quốc, Malaysia và Campuchia.

Tại xưởng vẽ, khoảng 800 nhân viên tạo ra 5 bức tranh mỗi tháng. Một nhân viên kiếm được trung bình 800 nhân dân tệ cho mỗi bức tranh, và thu nhập hàng tháng vào khoảng 4.000 nhân dân tệ. Tranh được bán ở các thị trấn Hunchun và Yanji của Trung Quốc, giáp biên giới Triều Tiên.

Tranh do các nghệ sĩ Triều Tiên vẽ được bán với giá vài nghìn nhân dân tệ đến hàng chục nghìn nhân dân tệ mỗi bức. Giá của các bức tranh này chỉ bằng 1/10 so với tranh của Trung Quốc, nhưng lại có chất lượng rất cao, theo đại diện của một phòng trưng bày nghệ thuật ở Trung Quốc.

Đối với Triều Tiên, biên giới giữa nước này với Trung Quốc là huyết mạch kinh tế. Tổng giá trị thương mại của Triều Tiên, ngoại trừ thương mại với Hàn Quốc, đã giảm 49% so với một năm trước đó xuống còn 2,84 tỷ USD (khoảng 300 tỷ yên) vào năm 2018, theo Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Thương mại Hàn Quốc (KOTRA).

Các hoạt động sản xuất ở Triều Tiên đang trong tình trạng ảm đạm do lệnh cấm xuất khẩu khoáng sản và quần áo, hai mặt hàng xuất khẩu chính của nước này.

Hương Ly