Thời sự

Triều Tiên bất ngờ bắn tên lửa ra biển Nhật Bản

09:29 | 04/05/2019

Chia sẻ

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc thông báo Bình Nhưỡng bắn ít nhất một tên lửa tầm ngắn về phía vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản hôm 4/5.

Bloomberg dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên diễn ra vào khoảng 9h06 theo giờ địa phương. Tên lửa xuất phát từ cảng Wonsan ở phía Đông của Triều Tiên và bay về phía Biển Nhật Bản. Khu vực Triều Tiên bắn tên lửa cũng là nơi quân đội của họ thường xuyên diễn tập bắn đạn pháo.

Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên từ tháng 11/2017, khi Bình Nhưỡng thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bay tới mọi nơi trên lãnh thổ Mỹ. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc khẳng định "nhiều tên lửa Triều Tiên di chuyển với tốc độ 70-200 km/h".

Triều Tiên bất ngờ bắn tên lửa ra biển Nhật Bản - Ảnh 1.

Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên từng cam kết ngừng các vụ thử vũ khí hạt nhân để có thể đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bloomberg nhận định mặc dù vụ thử tên lửa tầm ngắn không vi phạm cam kết của ông Kim, nó là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng thất vọng với kết quả của cuộc gặp gần nhất giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng 2. Ông Stephen Biegu, đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, sẽ công du Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới.

"Vụ thử tên lửa tầm ngắn là hành động bất ngờ của Triều Tiên. Nó không mang tính khiêu khích thái quá, nhưng là thông điệp để kêu gọi Mỹ theo đuổi quan điểm mềm mỏng hơn so với lập trường ban đầu của họ. Đó có thể là thông điệp dành cho đặc phái viên Stephen Biegun trước khi ông tới Nhật Bản và Hàn Quốc", Kim Hyun-wook, một chuyên gia của Học viên Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc, phát biểu.

Tháng trước, ông Kim Jong-un giám sát một vụ bắn thử tên lửa chiến thuật dẫn đường. Tuần trước, ông gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Nga và cáo buộc Mỹ "bội tín" trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân.

Nhạc Dương