Chứng khoán

Triển vọng cổ phiếu thép quí IV: Khả quan nhờ lực cầu và giá HRC tăng

16:48 | 26/11/2020

Chia sẻ

Chứng khoán BSC nâng mức đánh giá đối với nhóm ngành thép từ trung lập lên khả quan dựa trên tình hình tiêu thụ trong quí IV. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thép có thể cải thiện biên lợi nhuận khi giá than cốc giảm trong khi HRC tăng.

Triển vọng sáng từ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu

Mới đây, Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC, mã: BSI) công bố báo cáo triển vọng các ngành quí IV. Theo đó, Chứng khoán BSC nâng mức đánh giá đối với nhóm ngành thép từ trung lập lên khả quan dựa trên tình hình tiêu thụ trong quí IV.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, tiêu thụ thép tốt tăng trưởng mạnh do hai yếu tố. Thứ nhất, tiêu thụ nội đia tăng nhờ hoạt động xây dựng tái khởi động sau dịch và đầu tư công. Thứ hai, hoạt động xuất khẩu tăng đột biến do chênh lệch cung cầu tạm thời khi Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư công sau dịch.

Triển vọng cổ phiếu thép quí IV: Khả quan nhờ lực cầu và giá HRC tăng - Ảnh 1.

Nguồn: BSC

Theo ghi nhận, tiêu thụ thép nội địa bắt đầu hồi phục từ tháng 5. Từ tháng 6 đến tháng 9, sản lượng tiêu thụ nội địa liên tục tăng. Trong đó, 3 tháng (8, 9 và 10) đều ghi nhận tiêu thụ nội địa cao hơn so với cùng kì năm ngoái. Hoạt động xuất khẩu cũng tăng trưởng đột biến, tâm điểm tại thị trường Trung Quốc.

Đánh giá về triển vọng quí IV, Chứng khoán BSC cho rằng mặc dù mưa bão liên tiếp làm gián đoạn hoạt động xây dựng tại miền Trung và Tây Nguyên trong nửa đầu của quí, nhưng nhu cầu tái thiết sau thiên tai cùng với việc giải ngân đầu tư công sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các loại vật liệu xây dựng trong thời gian tới.

Còn với thị trường xuất khẩu, các công ty ngành thép sẽ tiếp tục được hưởng lợi khi nguồn cung tại Trung Quốc đối mặt với áp lực giảm từ việc giới hạn sản xuất đối với các ngành gây ô nhiễm trong mùa đông (kéo dài đến hết quí I/2021). Cùng với đó là chính phủ Trung Quốc yêu cầu ngừng nhập khẩu than luyện cốc từ Úc.

Biên lợi nhuận tiếp tục được cải thiện

Bên cạnh các yếu tố tích cực về thị trường kinh doanh, Chứng khoán BSC còn đưa ra một số yếu tố tác động đến chất lượng lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép. Đơn cử, giá than giảm 32% so với cùng kì năm ngoái trong khi giá thép cuộn cán nóng (HRC) bật tăng mạnh sau khi tạo đáy. Yếu tố này giúp các doanh nghiệp cải thiện biên lợi nhuận.

Ghi nhận trong 9 tháng đầu năm nay, biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành thép có sự cải thiện. Những doanh nghiệp có biên lợi nhuận gộp tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm nay là Hoa Sen (Mã: HSG), Nam Kim (Mã: NKG), Thép Pomina (Mã: POM). 

Triển vọng cổ phiếu thép quí IV: Khả quan nhờ lực cầu và giá HRC tăng - Ảnh 2.

Nguồn: BSC tổng hợp

Mặc dù vậy BSC cho rằng các doanh nghiệp thép phải đối mặt với yếu tố bất lợi từ việc giá quặng sắt tăng trong khi giá thép xây dựng tại thị trường nội địa lại giảm. Điều này có thể kéo giảm biên lợi nhuận của các doanh nghiệp thép. 

Nhưng về mặt tổng quan, công ty chứng khoán này lại đánh giá rằng diễn biến giá nguyên liệu thô và đầu ra trong thời gian tới thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp thép.

Cụ thể, giá quặng sắt chịu áp lực giảm khi nguồn cung tại Brazil tăng lại sau khi bị gián đoạn sau dịch và nhu cầu tiêu thụ toàn cầu nhìn chung chưa có dấu hiệu tích cực. Than luyện coke có xu hướng hồi phục do lệnh cấm nhập khẩu than từ Úc của chính phủ Trung Quốc. Về sản phẩm, HRC đang trong xu hướng tăng, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc, điều này phản ánh xu hướng giá nguyên liệu.

Cổ phiếu thép đang điều chỉnh ngắn hạn

Trên đây là những đánh giá triển vọng đối với doanh nghiệp thép trong quí cuối năm. Về diễn biến giao dịch cổ phiếu thép, các mã nhóm ngành này đang trong nhịp điều chỉnh sau thời gian tăng nóng. Phiên giao dịch hôm nay (26/11), các cổ phiếu dòng thép đã có sự khởi sắc trở lại ngoại trừ HPG. 

Triển vọng cổ phiếu thép quí IV: Khả quan nhờ lực cầu và giá HRC tăng - Ảnh 3.

Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong ngắn hạn. Nguồn: TradingView

Cổ phiếu HPG chứng khiến hai phiên giảm sâu sau thông tin quĩ ngoại từ Đức - PENM III Germany đăng kí bán toàn bộ hơn 76,5 triệu cp. Thông tin từ Hoà Phát, quĩ PENM III đăng kí bán HPG do đã hoạt động được 10 năm và sắp đến thời hạn kết thúc quĩ vào năm 2021.

Triển vọng cổ phiếu thép quí IV: Khả quan nhờ lực cầu và giá HRC tăng - Ảnh 4.

Diễn biến giá cổ phiếu HSG trong ngắn hạn. Nguồn: TradingView

Với HSG, sau nhịp tăng mạnh từ 15.000 đồng/cp lên 19.000 đồng/cp, mã này đang diễn biến bình xình trong vùng giá 18.000 - 19.000 đồng/cp. Đóng cửa phiên 26/11, giá cổ phiếu HSG ở 18.500 đồng/cp.

Triển vọng cổ phiếu thép quí IV: Khả quan nhờ lực cầu và giá HRC tăng - Ảnh 5.

Diễn biến giá cổ phiếu NKG trong ngắn hạn. Nguồn: TradingView

Tương tự như HSG, cổ phiếu NKG cũng vừa có chuỗi phiên lình xình trong vùng giá 11.000 - 12.000 đồng/cp. Nhưng phiên 26/11, mã này giao dịch khởi sắc hơn so với các mã khác trong ngành, đóng cửa tại mức giá trần 12.100 đồng/cp.

Triển vọng cổ phiếu thép quí IV: Khả quan nhờ lực cầu và giá HRC tăng - Ảnh 6.

Diễn biến giá cổ phiếu POM trong ngắn hạn. Nguồn: TradingView

Diễn biến ngược chiều với các mã khác trong ngành, cổ phiếu POM của Pomina tăng kịch trần liên tiếp. Đóng cửa phiên 26/11, giá của mã POM ở 10.750 đồng/cp, tăng hơn 2 lần so với cùng đáy được thiết lập trước đó.

Hoàng Linh - Thu Thủy