|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP Thủ Đức phát thẻ đi chợ, giới hạn số lượng người tới các chợ truyền thống

14:59 | 07/07/2021
Chia sẻ
Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 đồng thời đảm bảo việc cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân, TP Thủ Đức đã triển khai cấp phát thẻ đi chợ cho người dân.

Ngày 6/7, UBND TP Thủ Đức đã ban hành kế hoạch về việc triển khai thẻ đi chợ và phiếu giới hạn số lượng người mua sắm tại các chợ truyền thống trên địa bàn.

Cụ thể, TP Thủ Đức triển khai công tác cấp phát thẻ đi chợ cho người dân có sử dụng mã QR-Code định danh của từng cá nhân. Việc sử dụng phiếu ra vào chợ có số thứ tự nhằm giới hạn số lượng người đi chợ vào cùng một thời điểm, hạn chế số lượng người tập trung đi chợ, thực hiện giãn cách theo quy định.

TP Thủ Đức phát thẻ đi chợ, giới hạn số lượng người tới các chợ truyền thống - Ảnh 1.

Chợ Bình Thới (quận 11) cũng từng được áp dụng thẻ đi chợ để kiểm soát số lượng người mua sắm. (Ảnh: Thanh niên).

Theo kế hoạch, UBND 34 phường, đơn vị quản lý chợ soạn mẫu thẻ đi chợ, ghi số thẻ, thực hiện in ấn theo mẫu có sẵn. 

Hằng ngày, các phường sẽ phải bố trí nhân viên trực tại lối ra vào chợ, phát thẻ cho người dân khi đến chợ, yêu cầu người dân kê khai đầy đủ thông tin ghi trên thẻ. Đồng thời, TP Thủ Đức đề nghị các phường nhớ số thứ tự ghi trên thẻ và hẹn ngày trả thẻ cho người dân.

Sau khi được cấp phát thẻ, người dân xuất trình thẻ đi chợ cho nhân viên tại chốt kiểm soát của chợ, trước khi vào chợ. Những người không có thẻ hoặc quên mang thẻ sẽ không được vào chợ và phải đăng ký với Ban quản lý chợ để được cấp thẻ mới.

Ngoài ra, các phường tiến hành phong tỏa các cửa phụ, lối đi phụ của chợ để phân luồng lối ra vào và tập trung lực lượng tại khu vực cửa chính để kiểm soát việc sử dụng thẻ đi chợ của người dân và số lượng người vào chợ tại cùng một thời điểm. 

Triển khai phương án phân luồng, hướng dẫn di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian, diện tích của chợ, đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ 1,5 m cho người dân khi thực hiện mua sắm.

Trước đó, vào ngày 26/6, chợ Bình Thới (quận 11) là chợ truyền thống đầu tiên tại TP HCM thực hiện phát thẻ cho người dân đi chợ nhằm hạn chế tụ tập đông và dễ quản lý lượng khách ra vào chợ mỗi ngày. Tuy nhiên, do liên quan đến ca mắc COVID-19 nên chợ Bình Thới đã phải tạm dừng hoạt động từ ngày 30/6.

Tính đến nay, TP HCM đã tiến hành tạm dừng hoạt động 125/234 chợ do liên quan đến ca mắc COVID-19 hoặc vi phạm các quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh, trong đó có ba chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn gồm chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức cũng đã phải tạm dừng hoạt động.

Phương Trang