Thời sự

TP HCM tạm ngừng hoạt động các phòng khám tư nhân, cơ sở thẩm mĩ để chống dịch COVID-19

14:16 | 31/03/2020

Chia sẻ

Từ ngày 30/3, các cơ sở phẫu thuật thẩm mĩ, vật lí trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa và bệnh viện, phòng khám tư nhân tại TP HCM tạm dừng hoạt động.
TP HCM tạm ngừng hoạt động các phòng khám tư nhân, cơ sở thẩm mỹ để chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (suckhoedoisong.vn)

Bắt đầu từ ngày 30/3, các bệnh viện trên địa bàn TP HCM tạm ngừng thăm bệnh tại bệnh viện, đồng thời TP cũng tạm ngừng hoạt động cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lí trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa và bệnh viện (trừ cấp cứu) và tất cả các phòng khám chuyên khoa tư nhân để phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là chỉ đạo khẩn của Sở Y tế TP HCM gửi các cơ sở y tế trên địa bàn vào chiều tối ngày 30/3.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đã bắt đầu lây lan trong cộng đồng, xuất hiện lây nhiễm cho nhân viên y tế,... Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh, người nhà bệnh nhân, khách đến liên hệ công tác, các đơn vị, cá nhân tham gia cung ứng các dịch vụ hậu cần trong bệnh viện,... 

Các bệnh viện cần có hình thức thông báo cho người bệnh, người nhà người bệnh về việc tạm ngừng thăm bệnh tại bệnh viện kể từ ngày 30/3. Mỗi người bệnh chỉ có duy nhất 1 người nhà chăm sóc và hỗ trợ tinh thần. Sở Y tế đề nghị bệnh viện tổ chức lập danh sách người nhà để quản lý y tế.

Ngoài ra, bệnh viện phải lập danh sách người thăm nuôi để quản lí y tế. Bác sĩ cân nhắc chỉ định nhập viện điều trị nội trú nhằm hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú.

Xây dựng phương án, kế hoạch bố trí nhân lực làm việc theo ca và nhân sự làm việc trong thời gian tối thiểu ba tháng nhằm dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách li y tế. Không cử nhân viên đi công tác trừ trường hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch hoặc một số công tác đặc biệt.

Nếu có xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện, lập tức dừng toàn bộ việc tiếp nhận người bệnh (trừ trường hợp cấp cứu), thực hiện cách li toàn bệnh viện. Các khoa có điều trị người bệnh nặng thực hiện cách li tuyệt đối, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM để thực hiện cách li.

Thực hiện xét nghiệm đối với nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh khi cách li, xét nghiệm nhân viên y tế ở những khu vực dễ có nguy cơ lây nhiễm và khu điều trị người bệnh nặng...

Trên cả nước, tính đến sáng nay, đã có tổng cộng 204 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 55 người đã khỏi bệnh.

Dự kiến trong hôm nay (31/3), sẽ có 2 bệnh nhân gồm bệnh nhân số 49 đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế và bệnh nhân số 54 tại Bệnh viện Cần Giờ - TP HCM sẽ công bố khỏi bệnh và chuyển cơ sở khác theo dõi sức khoẻ.

Các tỉnh có người mắc COVID-19 tính đến sáng nay: Vĩnh Phúc (12); TP HCM (48); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (2); Hà Nội (62); Ninh Bình (2); Quảng Ninh (6); Lào Cai (2); Đà Nẵng (4); Huế (2); Quảng Nam (3); Bình Thuận (9), Ninh Thuận (1), Bạc Liêu (2), Kon Tun (1), Lâm Đồng (1), Bắc Giang (2), Đồng Tháp (4), Trà Vinh (3), Lai Châu (3), Hải Phòng (1), Nghệ An (2), Hưng Yên (2), Lâm Đồng (1), Kiên Giang (1). Ngoài ra, có 12 ca bệnh làm việc tại Công ty Trường Sinh hiện vẫn chưa rõ thông tin cụ thể.

Hà Lê