|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM sẽ siết chặt quản lý bán đồ ăn qua mạng

09:16 | 30/10/2021
Chia sẻ
Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM nhận định trong bối cảnh hiện tại người dân tuyệt đối không được chủ quan bởi vẫn còn nhiều nguy cơ nhiễm bệnh tiềm ẩn trong các hoạt động ăn uống công cộng.

Tại chương trình Livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 29/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM nhận định trong bối cảnh hiện tại người dân tuyệt đối không được chủ quan bởi việc bán tại chỗ vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, đặc biệt là các quán rượu, bia

"Điều quan trọng nhất là mỗi người dân phải nhất quán trong việc ý thức bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu đóng hoài thì không thể chịu nổi, nhưng mở cửa một cách thoải mái mà người dân chủ quan thì sẽ đốt bỏ hết những gì thành phố đã làm", bà Lan nói.

Trước đó, TP HCM đã cho phép thí điểm ăn uống bán đồ uống có cồn tại một số địa phương thuộc quận 7 và TP Thủ Đức. Quy định không cấm người dân từ các quận, huyện khác đến quận 7, TP Thủ Đức nhưng khi đến các hàng quán tại hai địa phương này phải đáp ứng theo bộ tiêu chí như: Quét mã QR, khai báo y tế.

Trong buổi livestream, bà Lan cho biết các cơ sở kinh doanh cần đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm, có giấy được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép để được mở bán tại chỗ. Trong đó, hộ kinh doanh cá thể sẽ do quận, huyện cấp phép còn doanh nghiệp sẽ do ban quản lý an toàn thực phẩm cấp phép.

Bên cạnh đó, cơ sở kinh doanh cũng cần được Sở thông tin truyền thông cấp mã QR và phải đáp ứng các tiêu chí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về cách bố trí bàn ghế, vệ sinh khử khuẩn. Bà nhấn mạnh: "Quan trọng là giữ khoảng cách, ý thức của người dân, chủ cơ sở kinh doanh và nhân viên".

Ngoài ra, bà Lan cũng bày tỏ lo ngại về nhiều điểm bán thực phẩm tự phát, bán qua mạng dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, do đó tới đây Ban quản lý sẽ siết lại.

"Khi cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm”, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM nhấn mạnh.

Thùy Trang