|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM: Đề xuất cho ăn uống tại chỗ đến 21h, quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm bán rượu, bia

15:41 | 27/10/2021
Chia sẻ
Sở Công Thương TP HCM đề xuất cho phép các nhà hàng bán ăn uống tại chỗ được hoạt động đến 21h mỗi ngày, đảm bảo công suất tối đa từ dưới 50%. Ngoài ra, quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn.

Sở Công Thương TP HCM vừa gửi văn bản đề xuất UBND thành phố liên quan đến hoạt động kinh doanh của các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Việc hoạt động bán tại chỗ trở lại của các cơ sở dựa trên bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, theo Dân trí.

Theo đề xuất của Sở Công Thương, do tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, việc mở lại các hoạt động cần đảm bảo một số yêu cầu cụ thể.

TP HCM: Đề xuất cho ăn uống tại chỗ đến 21h, thí điểm quận 7 và TP Thủ Đức được bán rượu, bia - Ảnh 1.

TP HCM đề xuất cho ăn uống tại chỗ đến 21h, thí điểm quận 7 và TP Thủ Đức được bán rượu, bia. (Ảnh minh họa: Thanh niên).

Sở Công Thương đưa ra phương án, các nhà hàng bán ăn uống tại chỗ được hoạt động đến 21h mỗi ngày, đảm bảo công suất tối đa từ dưới 50%. Ngoài ra, các cơ sở không bán, sử dụng đồ uống có cồn.

Căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, Sở Công Thương đề nghị TP HCM cho phép quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và TP Thủ Đức quyết định.

Trước đó, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP đã có dự thảo trình hướng dẫn tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống gửi UBND TP.

Trong 6 tiêu chí cho phép mở lại nhà hàng ăn uống, TP HCM quy định nhà hàng ăn uống tại chỗ không sử dụng máy lạnh trong không gian kín; không bán rượu bia. Cụ thể:

Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Tiêu chí 2: Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở đúng quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu…).

Tiêu chí 3: Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; bố trí khu vực giao - nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng một lần.

Tiêu chí 4: Người lao động, người đến cơ sở (người giao hận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc 5K, quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế (khai báo y tế, tiêm ngừa vắc xin, xét nghiệm và có âm tính với COVID-19…).

Tiêu chí 5: Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm.

Tiêu chí 6: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo thông báo của UBND TP HCM ngày 24/10, thành phố hiện đang ở cấp độ 2. Tại 22 địa phương cấp quận/huyện/TP, 9 đơn vị đạt cấp độ 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), 12 địa phương đạt cấp độ 2 (màu vàng - nguy cơ trung bình), 1 địa phương ở cấp độ 3 (màu cam - nguy cơ cao).

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, các địa bàn từ cấp 3 xuống cấp 2 có thể thay đổi một số biện pháp. Cụ thể, một số lĩnh vực có thể hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện/hoạt động hạn chế như: Ăn uống tại chỗ, bán hàng rong, vé số dạo; rạp chiếu phim; giáo dục, đào tạo trực tiếp.

Riêng cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp và các cơ sở khác ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế.

Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, nhà hàng, quán ăn tại thành phố đã phải tạm dừng phục vụ tại chỗ từ ngày 28/5, trước thời điểm áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Phương Trang