|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM: Đề xuất quán bar, karaoke ở vùng xanh được hoạt động

07:35 | 29/10/2021
Chia sẻ
Sở Y tế TP HCM đề xuất cho phép các địa phương tự quyết định việc mở lại quán bar, karaoke, vũ trường với điều kiện cụ thể. Theo đó, khu vực cấp độ 1 được hoạt động, cấp độ 2 hoạt động không quá 50% công suất, cấp độ 3 giảm xuống 25%, cấp độ 4 ngưng hoạt động.

Ngày 28/10, Sở Y tế TP HCM đã có tờ trình gửi UBND TP HCM về đề xuất hướng dẫn các biện pháp thực hiện Nghị quyết 128 đối với 4 nhóm hoạt động sau khi họp với các chuyên gia y tế để lấy ý kiến, theo Zing.

Cụ thể, Sở Y tế đề xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, làm đẹp và các cơ sở khác do địa phương quyết định.

Tuy nhiên, điều kiện để được hoạt động là người làm việc phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; người tham gia phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm âm tính trong 72h. 

Cấp độ 1 được hoạt động; cấp độ 2 hoạt động không quá 50% công suất; cấp độ 3 giảm xuống 25%; cấp độ 4 ngưng hoạt động.

Cơ sở làm tóc (bao gồm cắt tóc) được hoạt động với điều kiện người làm việc phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Công suất hoạt động giảm dần theo từng cấp độ dịch, cụ thể: Cấp 1 - không giới hạn; cấp 2 - 75% công suất; cấp 3 - 50%; cấp 4 - 25%.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo... được hoạt động ở cấp độ dịch 1, 2, 3. Riêng cấp độ 3, người tham gia phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Nếu ở cấp độ 4, hoạt động này phải tạm ngưng.

Ngoài ra, với hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời, ngoại trừ cấp độ 1 được hoạt động không giới hạn, các cấp độ 2, 3, 4, người tham gia phải tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi bệnh hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong 72h.

Với hoạt động trong nhà, công suất giảm dần theo các cấp độ dịch, lần lượt là 75% (cấp 2); 50% (cấp 3); và 25% (cấp 4).

Hoạt động ngoài trời phải đáp ứng điều kiện tương tự, kèm theo bảo đảm khoảng cách tăng dần theo các cấp độ dịch, cụ thể là 1 m (cấp 2); 1,5 m (cấp 3); và 2 m (cấp 4).

Trước đó, từ ngày 28/10, TP HCM đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ. Ngoài ra, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, TP cho phép quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và TP Thủ Đức quyết định. Thời gian thí điểm đến ngày 15/11.

Phương Trang